Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội giai đoạn 2011-2015

Sự can thiệp bằng nhiều giải pháp của các ngành chức năng trong ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua đã có nhiều chuyển biến tích cực.


Từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn thành phố năm 1991, đến nay toàn thành phố có 18.535 trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống, trong đó bệnh nhân AIDS còn sống là 8.708 trường hợp; số tử vong 4.523 trường hợp. Só nhiễm HIV phát hiện mới có xu hướng giảm trong các năm gần đây nhưng vẫn ở mức cao. Dịch HIV/AIDS đã xảy ra ở 30 quận, huyện, thị xã và 548/584 xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, tỷ lệ nhiễm HIV tiếp tục gia tăng. Năm 2004, tỷ lệ nữ chỉ chiếm 12,8%, đến ngày 31/12/2015 chiếm 28,5%. Tỷ lệ người lây nhiễm HIV qua đường tình dục ngày càng tăng cao chiếm 26,94%. Điều này cho thấy sự lây truyền HIV qua quan hệ tình dục đang gia tăng. Người nhiễm HIV được phát hiện tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi 25-49 tuổi và chiếm tỷ lệ cao 84,56%.

Theo kết quả giám sát trọng điểm, giám sát hành vi và các chỉ số sinh học HIV/STI qua các năm, chiều hướng dịch HIV trong nhóm người nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn ở mức cao và không ổn định tuy nhiên, đã có xu hướng giảm trong một hai năn gần đây.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi HIV/AIDS được triển khai trên toàn thành phố với sự tham gia của 17 sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp đặc điểm của địa phương. Hàng năm, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố tổ chức giao ban báo chí chuyên đề HIV/AIDS, tổ chức triển khai kế hoạch tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đến tất cả các đơn vị trong ngành y tế và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
 
tuyet24 2anh0187 Copy
Các cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống HIV/AIDS được ghi nhận và khen thưởng.

Giai đoạn 2011-2015, trung tâm đã tổ chức 50 lớp tập huấn cho 4.000 lượt người là cán bộ, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp về các nội dung như Luật phòng chống HIV/AIDS, triển khai Nghị định số 69/2011/NĐ-CP ngày 8/8/2011 của Chính phủ… Hầu hết các doanh nghiệp đã tham gia triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn.

Mặt khác, trung tâm đẩy mạnh hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT) của thành phố trong giai đoạn 2011-2015, duy trì 20 điểm tư vấn VCT. Tuy nhiên, đến năm 2015 cắt giảm 5 điểm của các dự án, hiện tại thành phố còn 15 điểm. Mặc dù, số phòng VCT giảm, nhưng số người được tư vấn xét nghiệm tự nguyện HIV đảm bảo duy trì từ 29.000 đến 30.000 lượt người được tư vấn trong 1 năm. Cụ thể, năm 2011, số người được tư vấn xet nghiệm là 27.216, phát hiện 1.273 người dương tính với HIV thì đến năm 2015 xét nghiệm 37.509 người, phát hiện 1.147 người dương tính với HIV. Tổng số người được xét nghiệm HIV tự nguyện cả giai đoạn là 161.478, phát hiện 4.506 trường hợp dương tính chiếm tỷ lệ 3%. Trong các trường hợp dương tính, tỷ lệ người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính quay lại nhận kết quả và được tư vấn sau xét nghiệm đạt trên 95%...

Các phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện thực hiện tốt nguyên tắc hoạt động đảm bảo bí mật, việc xét nghiệm HIV tuân thủ theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Ngòa ra thành phố đang triển khai mở rộng dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV thông qua các dịc vụ xét nghiệm lưu động.

Thêm vào đó, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã được thí điểm tại Hà Nội. Tính đến ngày 31/12/2015, tổng số bệnh nhân đang điều trị Mathadone của toàn thành phố là 3.729 bệnh nhân. Trong đó, bệnh nhân đang điều trị tại 6 cơ sở cũ là 2.211 bệnh nhân, số bệnh nhân đang điều trị tại 11 cơ sở mới là 1.518 bệnh nhân. Số bệnh nhân đang điều trị đạt khoảng 44% so với chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao. Sau hơn 5 năm triển khai chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone có hiệu quả tốt, giúp bệnh nhân điều trị an toàn, thay đổi hành vi nhận thức, tăng thể trạng sức khỏe, giảm sử dụng Heroin, giảm tội phạm do người nghiện gây ra.

Bên cạnh những mặt làm được thì công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố gặp những khó khăn. Mặc dù số người nhiễm HIV, số mắc và số tử vong do HIV/AIDS đã giảm, nhưng mức độ giảm chưa nhiều, chưa bền vững và số mới được phát hiện HIV vẫn ở mức cao. Các quận, huyện, thị xã chưa chủ động rà soát, quản lý, cập nhật người nhiễm HIV/AIDS tử vong trên địa bàn. Hoạt động điều trị HIV/AIDS tại các phòng khám ngoại trú đang triển khai trên địa bàn Hà Nội do các dự án hỗ trợ chưa thực sự lồng ghép với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, chưa phù hợp chức năng….

Theo Ths.Bs Trần Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội cho biết, trước những nguy cơ, tác hại của đại dịch HIV/AIDS, nhiều năm qua, thành phố đã không ngừng tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS, triển khai nhiều hoạt động, biện pháp can thiệp ở các nhóm có nguy cơ cao, xây dựng mạng lưới dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV, như chương trình điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Gần đây nhất là thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90 của Liên Hợp Quốc.

 Bên cạnh triển khai nhiều chương trình, hoạt động, ngành y tế cũng tích cực quan tâm, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến thành phố đến cơ sở. Sự can thiệp bằng nhiều giải pháp của các ngành chức năng trong ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS thời gian qua đã cho thấy tín hiệu khả quan. Sự đóng góp của toàn xã hội như các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ kinh phí để người bệnh được điều trị HIV; sự động viên, chia sẻ kịp thời của người thân, gia đình, bạn bè với người nhiễm HIV giúp họ vươn lên trong cuộc sống… Từ đó, đem lại hiệu quả thiết thực trong phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.
 
Lê Hòa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây