Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Trường THCS Dịch Vọng Hậu chú trọng quan tâm đến chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh

Trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy được thành lập năm 2014, dù còn nhiều khó khăn song Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo đã luôn chú trọng đến công tác giáo dục toàn diện học sinh, trong đó công tác y tế học đường.
Năm học 2016- 2017, trường có trên 980 học sinh, nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo công tác y tế học đường, Ban chỉ đạo đã đề ra kế hoạch hoạt động trong từng tháng, từng học kỳ.
Cụ thể, đối với công tác y tế chữ thập đỏ, nhà trường đã thực hiện tốt nội dung chỉ đạo, nhà trường có đầy đủ nhà vệ sinh cho giáo viên, học sinh và bố trí người dọn dẹp thường xuyên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của học sinh và cán bộ giáo viên. Khu vệ sinh được trang bị đầy đủ thiết bị đạt tiêu chuẩn, có hệ thống nước sạch, xà phòng rửa tay, thường xuyên kiểm tra và tu sửa, thay mới những thiết bị hư hỏng. Để phòng chống dịch bệnh, Đội chữ thập đỏ nhà trường đã được thành lập với nhiệm vụ phát thanh, tuyên truyền về các chủ đề như phòng chống cong vẹo cột sống, cận thị học đường và các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh với các hình thức phong phú thông qua các buổi hoạt động tập thể, hoạt động ngoại khóa, lồng ghép trong các môn học. Đối với các trường hợp học sinh ốm, đều được nhà trường cũng như cán bộ y tế trường học quan tâm, lưu ý, đồng thời thông báo tới cha mẹ học sinh nhằm tạo sự liên kết cao trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng ngày, Ban thanh tra trường thường xuyên kiểm tra các khâu từ nhận hàng, chế biến thực phẩm, chia thức ăn, với nguyên tắc “nguồn hàng phải có kiểm dịch hàng ngày”. Nhà trường đã quy định 100% nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải thực hiện đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề trong quá trình chế biến và chia thức ăn cho học sinh. Khu vực bếp và nhà ăn được bố trí theo quy trình một chiều, đảm bảo thông thoáng, rộng rãi, được sắp xếp gọn gàng, vệ sinh với trang thiết bị như thùng rác, thùng đựng gạo có nắp đậy. Công tác lưu mẫu thức ăn được thực hiện nghiêm túc theo quy định. Hàng ngày, rác thải từ việc chế biến thức ăn được xử lý sạch sẽ, không để ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan chung…
Công tác khám sức khỏe định kỳ cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm, tất cả các em học sinh ở các khối lớp đã được khám sức khỏe ngay từ đầu năm học, qua kết quả khám cho thấy chủ yếu các em mắc các bệnh về mắt, răng miệng, tai mũi họng… các trường hợp trường hợp cần khám chuyên khoa, nhà trường đã gửi thông báo cho phụ huynh học sinh đưa con đi khám và điều trị, đồng thời cán bộ y tế nhà trường đã lập sổ tổng hợp kết quả khám chuyên khoa của học sinh để theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Bên cạnh đó, để nhà trường lớp luôn đảm bảo xanh – sạch – đẹp, nhà trường đã thường xuyên giáo dục học sinh ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp. Ban chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch về công tác vệ sinh trường học, hướng tới giáo dục ý thức tự giác vệ sinh khung cảnh sư phạm. Đặc biệt, nhà trường đã tích cực trồng hoa, chăm sóc cây cảnh trong khuôn viên nhà trường, được các cấp lãnh đạo, các trường bạn đánh giá cao.
Nhờ có những biện pháp đồng bộ nên trong hai năm qua, nhà trường không để dịch bệnh, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tai nạn thương tích nặng xảy ra trong nhà trường. Giáo viên và học sinh được chăm sóc sức khỏe tốt. Bếp ăn bán trú của trường được công nhận là cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh.
 
Hạnh Nguyễn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây