Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Quận Long Biên thực hiện hiệu quả công tác Dân số-KHHGĐ năm 2017

Ngày 25/12/2017, UBND quận Long Biên đã tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 và tổng kết công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) năm 2017.
Đến dự buổi lễ có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; bà Vũ Thu Hà, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên; bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội cùng các đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban, ngành.
 
Năm 2017, công tác DS-KHHGĐ quận Long Biên đã đạt được một số kết quả nổi bật. Các chỉ tiêu pháp lệnh về giảm sinh và sinh con thứ 3 đều hoàn thành vượt mức kế hoạch giao của quận và thành phố. Tỷ suất sinh đạt 16,49‰, giảm 0,25‰ so với kết quả thực hiện năm 2016, giảm 0,22‰ so với kế hoạch giao. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 3,06%, giảm 0,08% so với  kết quả thực hiện năm 2016, giảm 0,06‰ so với kế hoạch được giao. Tỷ số giới tính khi sinh là 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Các chỉ tiêu về KHHGĐ, chỉ tiêu về sàng lọc trước sinh và sơ sinh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch của quận và của thành phố giao cho. Việc hoàn thành các chỉ tiêu này đã góp phần ổn định quy mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận.
 
Các hoạt động truyền thông đã được thực hiện theo phương châm đổi mới, đi vào chiều sâu, tập trung phân loại đối tượng, lựa chọn nội dung tuyên truyền phù hợp. Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được thực hiện linh hoạt, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương, vừa đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về cung ứng các biện pháp tránh thai, đồng thời, triển khai gói cung ứng dịch vụ tư vấn, siêu âm miễn phí cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ngay tại tổ dân phố, cụm dân cư các phường. Chương trình này đã nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao của các cấp ủy Đảng chính quyền và nhân dân.
 
Bên cạnh đó, thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” năm 2017, toàn quận đã triển khai sàng lọc trước sinh 5.938 trường hợp; sàng lọc sơ sinh 4.322 trường hợp; 100% đối tượng tiền hôn nhân diện nghèo, hộ chính sách được khám sức khỏe tiền hôn nhân miễn phí. Số bà mẹ mang thai tham gia dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh ngày càng tăng; sàng lọc trước sinh đạt 104,2% và sơ sinh đạt 102% so với kế hoạch giao năm 2017, vượt chỉ tiêu kế hoạch thành phố và quận giao.
 
Mặc dù còn một số hạn chế và khó khăn trong việc triển khai các hoạt động DS-KHHGĐ, nhưng tập thể cán bộ, cộng tác viên dân số của quận luôn cố gắng hoàn thành những nhiệm vụ được cấp trên giao phó, đặc biệt là các công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, PGS.TS, Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác DS-KHHGĐ quận Long Biên, đồng thời biểu dương nỗ lực của tập thể cán bộ dân số của quận. Điều đó được ghi nhận bằng việc Long Biên là một trong những đơn vị được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội về công tác DS-KHHGĐ năm 2017.
 
Tiếp nối những kết quả đã đạt được trong năm 2017, PGS. TS Hoàng Đức Hạnh đã nhấn mạnh công tác DS-KHHGĐ của quận Long Biên trong năm 2018 cần tiếp tục giải quyết các vấn đề trọng tâm như duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Những vấn đề này đã được Nghị quyết số 21 của Trung ương Đảng khóa XII vạch rõ và xác định là những mục tiêu dân số quan trọng trong thời đại mới.
 
Cũng tại buổi lễ, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được năm 2017, đồng chí Vũ Thu Hà – Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận đã yêu cầu công tác DS-KHHGĐ của quận Long Biên trong năm 2018 cần bám sát đường lối của Nghị quyết 21 Trung ương Đảng, xây dựng các giải pháp, lộ trình cụ thể; đổi mới và đa dạng hóa các phương thức truyền thông, áp dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm phổ biến rộng rãi thông tin DS-KHHGĐ tới người dân; phát triển các mạng lưới dịch vụ y tế, KHHGĐ, tăng cường hợp tác quốc tế.
 
Với những kết quả đã đạt được, đã có 12 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số của Bộ Y tế; 28 tập thể, 50 cá nhân tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng trong thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn quận.
 
Năm 2018, quận Long Biên sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai có hiệu quả các hoạt động công tác DS-KHHGĐ. Tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ cua các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác DS-KHHGĐ, trọng tâm chỉ đạo các phường có nguy cơ sinh, sinh con thứ ba và mất cân bằng giới tính khi sinh cao. Đồng thời, đảm bảo khai thác nguồn lực cơ sở vật chất, đầu tư kinh phí để triển khai đạt kết quả các hoạt động về DS-KHHGĐ. Xây dựng chế độ động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.
 
Mai Trang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây