Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Bổ sung vi chất vào thực phẩm góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân

Điều tra đánh giá các mục tiêu về trẻ em và phụ nữ (MICS) năm 2011 chỉ ra rằng chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam đang sử dụng muối I-ốt, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo toàn cầu về phổ cập sử dụng muối I-ốt toàn dân là 90%. Gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi và 37% phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Thiếu hụt kẽm rất cao ở trẻ em (69%) và phụ nữ mang thai (80,3%).
1527853309 795 thumbnail schema article
Chỉ có 45% hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày. (sưu tầm)
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thiếu hụt I-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ. Việt Nam đang nằm trong nhóm 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu I-ốt. 
 
Thiếu sắt làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu phát triển nhận thức, vận động ở trẻ em cũng như giảm năng suất lao động ở người lớn. Thiếu kẽm làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trẻ em. Thiếu hụt kẽm rất cao ở trẻ em (69%) và phụ nữ mang thai (80,3%).
 
Để phòng chống thiếu hụt vi chất cho người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ có thai, đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm có hiệu lực thi hành từ ngày 15/3/2016. Trong đó quy định rõ, vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm bao gồm I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A cũng như quy định các thực phẩm bắt buộc phải tăng cường vi chất dinh dưỡng. Cụ thể: muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt; bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.
 
Theo đánh giá của Qũy Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), Nghị định 09/2016/NĐ-CP được ban hành trên cơ sở các bằng chứng khoa học về việc cần phải hành động để giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng nghiêm trọng của người dân Việt Nam. Nghị định cũng phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về một chiến lược có hiệu quả cao với chi phí thấp giúp phòng ngừa và kiểm soát thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, cũng như cho thấy cam kết của Chính phủ trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe nhân.
 
Mặc dù quy định là vậy, nhưng trong hơn 2 năm qua, các doanh nghiệp sản xuất thực  phẩm tại Việt Nam vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ. Chính vì vậy, trong tuyên bố chung ngày 7/6 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF đã kêu gọi các cơ quan quản lý tăng cường thực thi các quy định về bổ sung vi chất vào thực phẩm nhằm bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng. Tuyên bố chung nhấn mạnh, tăng cường vi chất vào thực phẩm, bao gồm cả việc sử dụng nguyên liệu đã được bổ sung vi chất trong chế biến thực phẩm là một xu hướng toàn cầu, không gây ra tác động bất lợi nào lên thành phẩm cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bổ sung vi chất vào thực phẩm góp phần tạo ra một lực lượng dân số khoẻ mạnh và thông minh sẽ đóng góp nhiều lợi ích hơn cho xã hội và sự phát triển của quốc gia, bao gồm phát triển năng lực cạnh tranh.
 
WHO và UNICEF khuyến cáo Chính Phủ Việt Nam tăng cường thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP, bao gồm đảm bảo thực phẩm được chế biến bằng muối Iốt và bột mì đã được bổ sung vi chất, còn doanh nghiệp thì cần được tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo sự tuân thủ của họ. Các doanh nghiệp chế biến và phân phối thực phẩm cần được hỗ trợ với các quy định rõ ràng hướng dẫn thực hiện nghị định và sử dụng nguyên liệu đã bổ sung vi chất để chế biến thực phẩm. 
 
WHO đã khuyến cáo toàn bộ muối ăn được dùng trong gia đình hay chế biến thực phẩm đều cần được tăng cường I-ốt như là chiến lược hiệu quả và an toàn để phòng ngừa và kiểm soát các rối loạn do thiếu I-ốt gây ra. Đã có các chứng cứ khoa học trên toàn cầu về việc sử dụng muối I-ốt trong chế biến thực phẩm không gây ra các tác động bất lợi nào tới màu, mùi và vị của thành phẩm.

WHO cũng đề nghị bổ sung vi chất vào bột mì khi đa số dân trong một quốc gia thường xuyên tiêu thụ bột mì được chế biến công nghiệp. Do đó, số nước có quy định bắt buộc bổ sung vi chất vào muối là 108 quốc gia, bột mì là 85 quốc gia và dầu ăn là 29 quốc gia. Đặc biệt, trong 108 quốc gia đang bắt buộc bổ sung I-ốt vào muối ăn, có 98 nước yêu cầu dùng muối đã bổ sung I-ốt cho thực phẩm chế biến.

WHO và UNICEF cũng nhấn mạnh, việc bắt buộc bổ sung vi chất vào muối, bột mì và dầu ăn là những biện pháp quan trọng giúp thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW mới đây của Trung ương Đảng để nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Trong Nghị quyết 20/NQ-TW của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã đề ra mục tiêu đến năm 2025, tuổi thọ trung bình của người Việt là khoảng 74,5%, số năm sống khoẻ đạt tối thiểu 67 năm và tăng lên 75 tuổi, số năm sống khoẻ đạt tối thiểu 68 năm vào năm 2030. Giảm tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi còn 18,5‰; dưới 1 tuổi còn 12,5‰ vào năm 2025  và đến năm 2030 tỷ suất tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi còn 15‰; dưới 1 tuổi còn 10‰.
 
Đến năm 2025, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới 20% và dưới 15% vào năm 2030; tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành dưới 12% và dưới 10% vào năm 2030; chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 167cm, nữ 156 cm, đến năm 2030 chiều cao của nam sẽ là 168,5cm và nữ là 157,5cm.
 
Hạnh Ngân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây