Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Hà Nội: Gần 2.000 người bệnh được xét nghiệm bằng kỹ thuật Gene Xpert để chẩn đoán lao, lao kháng thuốc

Lao là bệnh nhiễm trùng có thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phòng chống bệnh lao. Đặc biệt, nhờ việc áp dụng kỹ thuật cao Gene Xpert để chẩn đoán lao, lao kháng thuốc.
Gene Xpert là một kỹ thuật mang tính đột phá tích hợp của 3 công nghệ: tách gene, nhân gene và nhận biết gene. Kỹ thuật Gene Xpert cho phép xác định vi khuẩn lao ở mức độ ít với độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao. Thêm vào đó, quy trình thao tác rất đơn giản, kỹ thuật cho kết quả nhanh và là “kết quả kép”, tức là đồng thời cho biết mẫu bệnh phẩm có vi khuẩn lao hay không, có nhiều hay ít và vi khuẩn có kháng với thuốc Rifampicin (thuốc kháng sinh đặc trị lao) hay không. Kỹ thuật được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng thực đưa vào sử dụng từ tháng 12/2010. Một năm sau khi đưa vào sử dụng đã có 40 quốc gia thuộc châu Mỹ La Tinh, châu Phi, châu Âu, châu Á bắt đầu triển khai kỹ thuật mới này.
 
Kỹ thuật Gene Xpert được WHO khuyến cáo sử dụng trong các trường hợp như xét nghiệm chẩn đoán ban đầu cho những trường hợp nghi mắc lao kháng đa thuốc hoặc lao đồng nhiễm HIV; tại những nơi tình hình dịch tễ lao đa kháng thuốc hoặc HIV không cao. Gene Xpert có thể cân nhắc áp dụng cho trường hợp xét nghiệm đờm trực tiếp âm tính để tăng phát hiện lao phổi.
 
Tại Việt Nam, đã sớm được tiếp cận với kỹ thuật Gene Xpert trong giai đoạn đầu. Kết quả đánh giá ở những năm đầu triển khai kỹ thuật này cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân lao và lao kháng thuốc được phát hiện tăng 50% so với trước đây. Điều đó chứng tỏ, hầu hết những khó khăn trước đây trong việc phát hiện sớm người bệnh mắc lao, đặc biệt mắc lao kháng thuốc nhờ có Gene Xpert đã được đáp ứng. Việc sớm đưa vào ứng dụng kỹ thuật Gene Xpert là một kỹ thuật hiện đại để phát hiện lao và lao kháng thuốc tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với công cuộc phòng chống lao. Đồng thời, ghi nhận sự  nỗ lực của các cán bộ chuyên ngành lao trong việc tiếp cận kỹ thuật.
 
Hà Nội là một trong 5 địa phương của cả nước lựa chọn triển khai kỹ thuật Gene Xpert ngay từ giai đoạn đầu. Đến nay, kỹ thuật Gene Xpert đã được triển khai từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện với số lượng bệnh nhân tiếp cận ngày một tăng lên. Năm 2017, đã có gần 2.000 người bệnh được xét nghiệm bằng kỹ thuật Gene Xpert, qua đó phát hiện 518 trường hợp mắc lao và 139 bệnh nhân lao kháng thuốc.
 
Thắng Đạt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây