Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Tiếp tục phát triển mô hình bác sĩ gia đình

Bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 3/2013, mô hình bác sĩ gia đình đã được thực hiện tại 8 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bộ Y tế đã có kế hoạch nhân rộng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình ra toàn quốc, bảo đảm đến năm 2020 có ít nhất 80% số tỉnh, thành phố triển khai mô hình này.
IMG 1066
Khám cho người bệnh tại Phòng khám bác sĩ gia đình Hà Nội.
 
Tính đến tháng 6/2016, đã có 336 phòng khám bác sĩ gia đình được thành lập tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương so với chỉ tiêu đề ra ban đầu là 80 phòng khám. Trong đó có 234 phòng khám bác sĩ gia đình công lập gắn với cơ sở khám chữa bệnh thuộc bệnh viện, phòng khám đa khoa công lập, trạm y tế (chiếm 98,33%), đã thực hiện thanh toán BHYT do các cơ sở khám chữa bệnh này đang được tham gia cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.
 
Theo Bộ Y tế, bác sĩ gia đình là bác sĩ đa khoa thực hành chăm sóc từ đầu, toàn diện liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gắn với người dân nhất. Bác sĩ gia đình chính là tuyến khám chữa bệnh đầu tiên, nơi theo dõi sức khỏe ban đầu, sàng lọc và chữa trị những bệnh thông thường, chỉ những bệnh nặng, đòi hỏi sâu về chuyên môn thì mới chuyển đến tuyến 2 - 3 thuộc lĩnh vực chuyên môn. Do đó, nếu mô hình này phát huy được hiệu quả thì sẽ góp phần giảm tải đáng kể cho tuyến trên.
 
Trong một hội nghị đánh giá hiệu quả về hoạt động của mô hình bác sĩ gia đình được Bộ Y tế tổ chức vào năm 2016, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng hoạt động bác sĩ gia đình trong nước đã từng bước được tổ chức tại một số địa phương nhưng còn nhỏ lẻ. Đây là mô hình mới, chưa được quan tâm đầu tư tương xứng, hoạt động còn tản mạn, hiệu quả chưa cao. Việc nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình trong toàn quốc là cần thiết bởi lẽ mô hình này sát dân nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất.
 
Để tiếp tục phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình, giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu chung của kế hoạch này là đến năm 2020, nhân rộng và phát triển phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện. Để đạt được mục tiêu chung, kế hoạch đề ra 5 mục tiêu cụ thể, về hoàn thiện mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, về xây dựng chính sách, cơ sở pháp lý, về đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin và lộ trình thực hiện cụ thể. Kế hoạch cũng quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của 3 mô hình: phòng khám bác sĩ gia đình lồng ghép với trạm y tế xã, phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân và phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa nhà nước. Quy mô của các phòng khám bác sĩ gia đình này được xác định tùy thuộc vào mô hình bệnh tật ở địa phương, điều kiện nhân lực, trang thiết bị cơ sở vật chất cụ thể và mức độ bao phủ cụm dân cư. Khuyến khích mỗi phòng khám bác sĩ gia đình quản lý tối thiểu 500 hồ sơ quản lý sức khỏe người dân
 
6646
Khuyến khích mỗi phòng khám bác sĩ gia đình quản lý tối thiểu 500 hồ sơ quản lý sức khỏe.
 
Một số chỉ tiêu đáng chú ý của kế hoạch này  là trong năm 2017, 100% các trường đại học y có đào tạo bác sĩ đa khoa phải thành lập, kiện toàn bộ môn hoặc khoa y học gia đình, có phòng khám bác sĩ gia đình; đến năm 2020, 100% phòng khám bác sĩ gia đình ứng dụng phần mềm tin học quản lý hoạt động và sử dụng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử, có ít nhất 80% tỉnh, thành triển khai phòng khám bác sĩ gia đình, đồng thời phấn đấu đào tạo được ít nhất 9000 bác sĩ định hướng y học gia đình đảm bảo đáp ứng được 80% bác sĩ gia đình tham gia khám chữa bệnh tại trạm y tế xã, phường.
 
Ông Trần Quý Tường, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang tập trung ưu tiên phát triển số một là loại hình trạm y tế xã có lồng ghép, bổ sung nhiệm vụ của phòng khám bác sĩ gia đình. Bởi chức năng nhiệm vụ của trạm y tế xã với y học gia đình trùng nhau đến 80%, chỉ cần tăng cường năng lực chuyên môn, chỉ đạo các cán bộ chuyên môn này hoạt động ở trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình là lồng ghép được nhiệm vụ của phòng khám bác sĩ gia đình. Ngoài mô hình lồng ghép với trạm y tế, theo ông Tường, mô hình thứ hai là phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân độc lập. Mô hình thứ ba là phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa của cả nước. Trong thời kỳ này, nếu bệnh viện nào tiếp tục thành lập phòng khám này thì phòng khám đó phải độc lập với khoa khám bệnh. Phòng khám này vẫn hoạt động y tế cơ sở, điều trị ngoại trú là chính chứ không phải gắn với khoa khám bệnh.
Chủ trương phát triển nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế được đánh giá là giải pháp phù hợp để vừa tận dụng được mạng lưới cơ sở hạ tầng sẵn có, vừa nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sàng lọc ban đầu hữu ích với người dân.
 
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tiên phong triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Tại đây phát triển ba loại hình chính: phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế xã, phường; phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện và phòng khám bác sĩ gia đình thuộc phòng khám đa khoa tư nhân. Từ năm 2013 đến đầu năm 2017, thành phố có 20/23 bệnh viện quận, huyện, đã thành lập phòng khám bác sĩ gia đình thuộc khoa khám bệnh với cơ cấu từ 1-4 bàn khám do bác sĩ được đào tạo chuyên về y học gia đình phụ trách; 7 phòng khám bác sĩ gia đình nằm trong phòng khám đa khoa tư nhân và 191/319 trạm y tế lập phòng khám bác sĩ gia đình với cơ cấu 1 bàn khám. Trong đó, tại tuyến trạm y tế phường, xã hiện có 218 bác sĩ gia đình hoạt động.
 
Tại Hà Nội, cho đến hết năm 2016 có 76 phòng khám bác sĩ gia đình, trong đó có 67 phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của các trung tâm y tế; 6 phòng khám tại một số bệnh viện và chỉ có 3 phòng khám bác sĩ gia đình ngoài công lập. Các phòng khám đi vào hoạt động đã bước đầu thu hút người bệnh đến khám và điều trị. Tiêu biểu như phòng khám bác sĩ gia đình nằm trong phòng khám đa khoa Yên Hòa (Cầu Giấy), phòng khám bác sĩ gia đình tại phòng khám đa khoa Dân Hòa (Thanh Oai). Đặc biệt, 26 trạm y tế và 4 phòng khám đa khoa của TTYT huyện Sóc Sơn đều triển khai phòng khám bác sĩ gia đình. TTYT huyện Sóc Sơn đã thành lập tổ y tế chăm sóc người bệnh đến tận hộ gia đình theo nguyên lý chủ động chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh nặng, mãn tính, các bệnh tuổi già; cấp cứu các trường hợp bệnh nặng theo yêu cầu… Đáng chú ý, trung tâm đã ký hợp đồng với những bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của Hà Nội như Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Mắt Hà Nội để khi có người bệnh nặng, vượt quá khả năng điều trị sẽ được chuyển thẳng tới các bệnh viện này…
 
Quan tâm đến phát triển mô hình bác sĩ gia đình, trong năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao nhiệm vụ cho Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan rà soát, hoàn thiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình Hà Nội giai đoạn 2016-2020 theo hướng Đề án thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại một quận hoặc huyện theo mô hình, tiêu chuẩn châu Âu; sử dụng cơ sở vật chất các trạm y tế hiện có, xã hội hóa kêu gọi đầu tư, quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe gia đình 24/24 giờ. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đề xuất nội dung trình UBND TP xin ý kiến Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất, hướng dẫn việc cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề, quản lý hoạt động, chế độ bồi dưỡng của y, bác sĩ, điều dưỡng,... tham gia mô hình bác sĩ gia đình trên địa bàn Hà Nội và cơ chế quản lý, mua, chi trả BHYT cho người dân tham gia mô hình...
 
Hạnh Ngân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây