Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Bệnh viện đa khoa Đức Giang cứu sống bệnh nhân gãy xương - tổn thương phức tạp động mạch đùi

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang, đêm ngày 13/3 bệnh viện tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ 60 tuổi bị trượt chân ngã trong nhà tắm, gãy đầu dưới xương đùi.
Khi vào viện, biểu hiện chân gãy không sưng nhiều, siêu âm, Xquang không thấy tổn thương bên trong, mạch mu chân rõ không có biểu hiện thiếu máu ngoại vi, siêu âm Doppler mạch thấy tốc độ dòng chảy của động mạch bình thường.
 
Theo bác sĩ Trần Trung Kiên – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đức Giang người trực tiếp ca phẫu thuật cho biết, sau khi bệnh nhân nhập viện bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật, khi tiến hành phẫu thuật, kíp mổ phát hiện bệnh nhân có tổn thương lớn do xương gãy di lệch làm kéo căng gây đụng dập động mạch đùi ở vùng khoeo, kèm thêm đầu xương gãy sắc nhọn chọc thủng gây vết thương bên của động mạch đùi ở đoạn thoát ra khỏi ống hunter (1/3 dưới đùi). Trên 1 đoạn động mạch cách nhau gần 10 cm mà có tới 2 vị trí tổn thương thì phải nói là vô cùng hiếm gặp. Càng hiếm gặp hơn nữa là bệnh nhân không hề có chút biểu hiện nào khiến cho rất dễ bị bỏ sót tổn thương. Tuy nhiên nếu bỏ sót tổn thương này thì hậu quả vô cùng to lớn, nguy cơ phải cắt chân là khó tránh khỏi.
 
Nhờ can thiệp sớm, kịp thời và triệt để nên bệnh nhân không những không ảnh hưởng đến tính mạng mà còn bảo tồn được nguyên vẹn chân gãy. Hiện nay, sau phẫu thuật 1 tuần bệnh nhân đã phục hồi nhanh chóng và bắt đầu chuyển sang giai đoạn tập nặng hơn để  trở lại với gia đình và công việc, bác sĩ Trần Trung Kiên cho biết thêm.
 
Bác sĩ Kiên khuyến cáo với các bệnh nhân cao tuổi thường bị loãng xương nên hết sức cẩn trọng trong đi lại tránh trường hợp va chạm. Khi ngã nghi ngờ gãy xương người nhà tuyệt đối không di chuyển bệnh nhân và lập tức gọi cấp cứu. Trường hợp bệnh nhân nữ 60 tuổi như trên bị tổn thương mạch máu không có biểu hiện gì, các phương pháp thăm dò không giúp chẩn đoán tổn thương bên trong. Khi đó cần phẫu thuật sớm để xử lý tổn thương cho bệnh nhân và nên phẫu thuật ở các trung tâm có khả năng can thiệp về mạch máu. Sau mổ bệnh nhân nên dùng thuốc chống đông (tránh tắc mối nối), tập luyện co dãn chân sau 1 đến 2 tuần, sau 2 tháng bệnh nhân có thể tập đứng thẳng.
 
Lê Hòa
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây