Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Điều trị đau cột sống thắt lưng bằng kỹ thuật phong bế rễ thần kinh

Đau vùng thắt lưng là một vấn đề sức khỏe lớn có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.
IMG 9978
Bệnh nhân Ph được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Tỷ lệ mắc bệnh trong các nghiên cứu cộng đồng là 12 – 35%; trong đó, có khoảng 10% có thể tiến triển gây liệt. Tuy nhiên đây là tình trạng gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau đối với từng bệnh lý. Việc chẩn đoán được nguyên nhân gây nên triệu chứng đau vùng thắt lưng có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
 
Ngày 13/3, bệnh nhân Lê Văn Ph. (66 tuổi) đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám. Bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện bị tai nạn ngã dẫn đến tình trạng đau lưng cấp tính không đi lại được, đau nhiều ở vùng cột sống thắt lưng lan xuống chân và đùi phải.
 
Bệnh nhân được khám, chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ và các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bị xẹp thân đốt sống L4 kèm trượt thân đốt sống L4 ra trước so với L5, thoát vị đĩa đệm L4/5 chèn ép vào rễ thần kinh L5 bên phải gây đau lan xuống chân phải. Ngoài ra bệnh nhân còn có tiền sử bệnh mạn tính gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận.
 
Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, các bác sĩ đã quyết định không tiến hành phẫu thuật để giải phóng chèn ép, cố định xương, nắn chỉnh chỗ trượt cho bệnh nhân vì trên nền các bệnh mạn tính, việc phẫu thuật có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Phương pháp bơm xi măng để hàn đốt sống gẫy lại được tiến hành. Sau khi tiến hành bơm xi măng thân đốt sống L4 điều trị xẹp thân đốt sống, bệnh nhân đỡ đau nhiều vùng lưng, mặc dù đã ngồi được nhưng vẫn còn đau lan xuống chân nhiều. Qua hội chẩn giữa các chuyên khoa, các bác sĩ quyết định sử dụng phương pháp tiêm phong bế rễ thần kinh. Ngày 26/3 bệnh nhân được tiêm phong bế rễ thần kinh. Sau tiêm bệnh nhân đỡ đau, có thể vận động nhẹ nhàng và được ra viện vào buổi chiều cùng ngày.
 
Bác sĩ Ngô Vĩnh Hoài, khoa Chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện cho biết, phương pháp phong bế rễ thần kinh chọn lọc được thực hiện bằng cách sử dụng một kim kích thước nhỏ để tiếp cận rễ thần kinh bị tổn thương dưới sự hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy Xquang tăng sáng hoặc máy chụp mạch số hóa xóa nền với độ chính xác cao nhất. Sau khi đảm bảo kim vào đúng vị trí cạnh rễ thần kinh, hỗn hợp thuốc bao gồm thuốc gây tê giảm đau và thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào cạnh rễ thần kinh.
 
Trong các trường hợp đau do thoái hóa, thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh, thường tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm nếu tiêm đúng vị trí. Tỷ lệ thành công và khoảng thời gian có tác dụng của phương pháp khác nhau với các bệnh nhân khác nhau. Các nghiên cứu đã cho thấy khoảng thời gian tác dụng trung bình của mỗi lần tiêm có thể kéo dài khoảng từ 3 – 6 tháng.
 
Hoàng Thị Thúy Ninh
(Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện đa khoa Đức Giang)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây