Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Uống thuốc nuốt nhầm cả vỏ - cảnh báo hóc dị vật ở người già

Người già thường hay mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường... nên phải uống thuốc hàng ngày. Tuy nhiên, do người cao tuổi thường hay đãng trí, cộng thêm mắt kém nên rất dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn trong khi sử dụng thuốc. Như trường hợp cụ bà H, 76 tuổi sau đây là một ví dụ.
Cách đây không lâu, Đơn nguyên Tai mũi họng - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhân H đến khám trong tình trạng nuốt đau, vướng vùng cổ sau khi uống thuốc huyết áp hàng ngày.
 
Kết quả thăm khám và nội soi tai mũi họng cho thấy, bệnh nhân H có dị vật vùng thực quản. Ngay sau đó, bác sĩ  đã quyết định nội soi ống mềm lấy dị vật ra cho bệnh nhân.
 
Sau 10 phút nội soi lấy dị vật tương đối khó khăn do bệnh nhân là người cao tuổi, các bác sĩ cũng lấy ra ngoài một viên thuốc huyết áp còn nguyên vỏ khá sắc cạnh trong lòng thực quản. Rất may viên thuốc được lấy ra an toàn, không gây tổn thương thực quản. Theo gia đình bệnh nhân, đây là viên thuốc con bà H cắt ra từ vỉ với mục đích chia liều cho bà uống.
 
Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn lấy dị vật thực quản an toàn cho bệnh nhân cao tuổi. Rất mong con cháu của các cụ cao tuổi nên quan tâm và chú ý hơn trong việc dùng thuốc của phụ huynh mình. Nếu có thể, người thân nên trực tiếp hỗ trợ các cụ uống thuốc. Trường hợp điều kiện không cho phép, nên chuẩn bị, chia liều và dặn dò cẩn thận, ghi chú rõ ràng.
 
Khi bị hóc dị vật, người bệnh không nên cố nuốt dị vật, người  thân không nên móc dị vật ra hoặc dùng các dụng cụ khác để lấy dị vật, không sử dụng các cách chữa mẹo dân gian để lấy dị vật - bác sĩ Tuấn Anh, Phụ trách đơn nguyên Tai mũi họng của bệnh viện khuyến cáo.
 
Trong trường hợp không may nuốt phải dị vật, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: rách, xước đường thở, đường tiêu hóa, gây nhiễm trùng, áp xe…
 
Kim Oanh
(Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây