Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


“Xét nghiệm HIV sớm - Hướng đến mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020”

Việc xét nghiệm HIV sớm có ý nghĩa quan trọng giúp người bệnh biết được tình trạng nhiễm HIV của bản thân và tăng hiệu quả điều trị nếu dương tính với HIV. Đây cũng chính là chủ đề được Bộ Y tế lựa chọn và phát động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) năm nay.
DSC 1552
Tháng hành động quốc gia tiếp tục tạo nên đợt cao điểm huy động sự chung tay của cộng đồng về phòng, chống HIV.
 
Theo đó, 4 nhóm mục tiêu được đưa ra trong Tháng hành động để thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030” và hướng tới các mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.
 
Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS nói chung và lợi ích của xét nghiệm HIV sớm nói riêng.
 
Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, đặc biệt là trong dự phòng lây nhiễm HIV và tham gia các hoạt động  phòng, chống HIV/AIDS.
 
Mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Đặc biệt mở rộng xét nghiệm HIV sớm để phát hiện người nhiễm mới HIV nhằm đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình.
 
Mục tiêu 90-90-90 do Liên Hợp Quốc phát động trên toàn cầu để tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 bao gồm: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút; 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Trong đó, mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình chính là tiền đề quan trọng để thực hiện thành công các mục tiêu tiếp theo trong nỗ lực dự phòng và điều trị HIV .
 
DSC 1557
Xét nghiệm HIV sớm mang lại nhiều lợi ích về khỏe cho người nhiễm HIV, giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.
 
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, một người nhiễm HIV vẫn có thể sống lâu dài và khỏe mạnh. Xét nghiệm sớm phát hiện HIV có 3 lợi ích lớn. Đó là giúp cho người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của bản thân, chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp, duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và sống có ích cho gia đình và cộng đồng. Giảm chi phí thuốc men, chi phí khám chữa bệnh và chi phí nằm viện cho người bệnh. Giúp dự phòng, để giảm nguy cơ lây lan vi rút sang cho người khác, trong đó có vợ, chồng, bạn bè và cả con cái của người bệnh trong tương lai.
 
Tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều cần xét nghiệm phát hiện HIV sớm mà  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, người có hành vi nguy cơ như tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục đồng giới, quan hệ tình dục với nhiều người, người chuyển giới hoặc người làm việc mại dâm nên đi làm xét nghiệm HIV định kỳ 6 -12 tháng/lần. Người dùng chung bơm kim tiêm với người nghiện chích ma túy, người có quan hệ tình dục không an toàn. Những người có bệnh lý về lao hoặc mắc các bệnh do lây truyền qua đường tình dục sau khi khám bệnh và nhận được tư vấn của bác sĩ về xét nghiệm HIV.
 
DSC 1558
Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh khi tuân thủ dự phòng và điều trị HIV.
 
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay, các trường hợp xét nghiệm sàng lọc HIV có thể nhận được kết quả xét nghiệm trong thời gian ngắn. Khi kết quả xét nghiệm HIV âm tính có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm, người đi khám không mang trong mình vi rút HIV, hoặc xét nghiệm chưa phát hiện được vi rút trong cơ thể vì có thể đang ở trong thời kỳ cửa sổ. Thời kỳ cửa sổ là giai đoạn cơ thể người mang vi rút HIV nhưng chưa sinh ra kháng thể để có phát hiện được bằng các xét nghiệm thông thường nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm HIV cho người khác. Lúc này, người đi xét nghiệm nên tránh những hành vi nguy cơ. Nếu thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng đang trong thời kỳ cửa sổ, nên làm xét nghiệm lại sau 3 - 6 tháng để khẳng định chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của mình.
 
Nếu kết quả xét nghiệm là HIV dương tính có nghĩa là người đi xét nghiệm đã mang vi rút HIV. Lúc này, người bệnh hãy liên hệ với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thành phố nơi sinh sống hoặc đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm nhất và nhận được các hỗ trợ về y tế khi cần thiết.
 
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 sẽ được tổ chức trên tất cả các tỉnh, thành trong cả nước với các hoạt động tổ chức gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người nhiễm HIV, người dễ bị tổn thương với HIV. Các hội thảo chuyên đề để giới thiệu, chia sẻ kiến thức, học tập kinh nghiệm các mô hình có hiệu quả như xét nghiệm HIV tại cộng đồng, mô hình trong dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS và chống kỳ thị phân biệt đối xử, các mô hình mà người nhiễm HIV chủ động vươn lên làm chủ trong phòng, chống HIV/AIDS và giúp nhau trong cuộc sống.
 
Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tranh cổ động tuyên truyền... Lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS  (1/12.
 
 
Diệu Linh/ảnh sưu tầm
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây