Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Phường Viên Sơn thị xã Sơn Tây đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn

Nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do tai nạn thương tích trong giao thông, lao động sản xuất và sinh hoạt tại gia đình, nhà trường… phường Viên Sơn thị xã Sơn Tây đẩy mạnh công tác phòng chống tai nạn thương tích - xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT –XDCĐAT).
Theo đó, Ban chỉ đạo PCTNTT -XDCĐAT phường Viên Sơn đã triển khai kế hoạch thực hiện chương trình PCTNTT -  XDCĐAT. Tổ chức tập huấn hoạt động PCTNTT - XDCĐAT về xây dựng trường học an toàn và ngôi nhà an toàn cho cán bộ ban chỉ đạo và cộng tác viên. Triển khai các hoạt động can thiệp, tư vấn trực tiếp tại các gia đình, nhà trường nhằm loại bỏ nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em và người cao tuổi tại gia đình và học sinh tại trường học.
 
Đồng thời, phường Viên Sơn đã tăng cường công tác tuyền thông phòng chống tai nạn thương tích thường gặp trong sinh hoạt, lao động, sản xuất, đảm bảo an toàn hệ thống điện, nước...
 
Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn phường đã thực hiện tốt các tiêu chí đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, an toàn về điện, an toàn về cháy nổ cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em… Kết quả, năm 2018 đã có 1.889/1.889 hộ gia đình đạt các tiêu chí ngôi nhà an toàn, cả 3 trường học trên địa bàn là trường THCS, trường tiểu học và trường mầm non đều đạt các tiêu chí là trường học an toàn. Đặc biệt, tình hình TNTT trên địa bàn phường giảm qua các năm. Nếu như năm 2016 toàn phường ghi nhận 27 trường hợp mắc TNTT thì đến năm 2018 chỉ ghi nhận 19 trường hợp mắc TNTT.
 
 Để đáp ứng nhu cầu sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp TNTT, Trạm Y tế phường đã trang bị các thiết bị cần thiết đảm bảo cho công tác cấp cứu. Đồng thời, các cán bộ y tế và cộng tác viên đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PCTNTT và các biện pháp xử lý, cách sơ cấp cứu TNTT do TTYT thị xã Sơn Tây tổ chức. Chính vì vậy, cán bộ y tế trạm đã nắm vững kiến thức và trực tiếp tư vấn PCTNTT cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến trạm khám chữa bệnh. Các cộng tác viên sẵn sàng tư vấn, sơ cấp cứu ban đầu cho người dân khi bị tai nạn tại cộng đồng. Tại trạm y tế cũng đã có góc truyền thông, biểu đồ nguy cơ TNTT tăng cường tuyên truyền cho người dân chủ động PCTNTT khi đến khám chữa bệnh tại trạm...
 
Thắng Đạt
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây