Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Rà soát các yếu tố nguy cơ, chủ động phòng chống tai nạn thương tích do cháy nổ

Thống kê của Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội, trong năm 2017 và quý I/2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy nổ. Trong đó, năm 2017 có 820 vụ, quý I/2018 có 280 vụ. Hậu quả của các vụ cháy, nổ đã làm 24 người chết, 18 người bị thương và thiệt hại về tài sản ước tính 617 triệu đồng.
Tình hình cháy nổ vẫn còn diễn biến phức tạp, địa bàn xảy ra cháy tập trung nhiều ở các quận nội thành chiếm 67,27%, các huyện ngoại thành chiếm 23,73%, chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp sản xuất và nhà dân. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ chủ yếu là do sự cố từ điện chiếm tỷ lệ cao.
 
Theo Sở Cảnh sát PCCC thành phố, để hạn chế và khắc phục tình trạng cháy nổ xảy ra trên địa bàn thành phố, các đơn vị trong ngành đã tổ chức triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trong công tác PCCC. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội quan trọng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô. Đồng thời kiềm chế gia tăng và diễn biến phức tạp số vụ cháy, giảm thiểu thiệt hại về người do cháy gây ra. Trong đó nhiều đơn vị đã chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện các kế hoạch, chuyên đề chuyên sâu phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn quản lý. Công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình được quan tâm triển khai sâu sát, toàn diện. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC được đẩy mạnh, nhiều vụ cháy đã được lực lượng cơ sở, nhân dân phát hiện dập tắt kịp thời ngay khi mới phát hiện.
 
Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện của một số đơn vị, nhất là cấp cơ sở còn chậm, chưa đáp ứng tiến độ đề ra. Công tác phối hợp quản lý nhà nước liên quan đến PCCC giữa các sở, ngành, quận, huyện, phường xã còn chưa chặt chẽ, chưa phân định rõ chế độ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật, giao thông phục vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ còn nhiều bất cập.
 
Dự báo trong thời gian tới, tình hình cháy nổ trên địa bàn của thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp nếu như không có các biện pháp chủ động phòng chống ngay từ đầu năm, đặc biệt là tại các khu chung cư. Bởi lẽ, theo thống kê, hiện tại, Hà Nội có trên 1.100 công trình tòa nhà nhà chung cư cao tầng, trong đó có hơn 120 công trình nhà tái định cư. Những công trình xây dựng từ nhiều năm trước đã xuống cấp, việc bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống, thiết bị PCCC còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu quy định.
 
Vì vậy, ngành PCCC đề nghị các đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm túc quy định về PCCC, chủ động rà soát phát hiện bất hợp lý trong PCCC. Tăng cường thanh, kiểm tra về PCCC đối với các cơ sở, địa bàn trọng điểm như nhà chung cư cao tầng, nơi tập trung đông dân cư, chợ, siêu thị, khu công nghiệp, làng nghề, kho, xưởng sản xuất.
 
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC như phát hiện, xử lý sự cố cháy nổ, kỹ năng thoát hiểm, an toàn điện và các vật liệu dễ cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng để người dân ý thức hơn nữa trong tự bảo vệ tính mạng và tài sản của bản thân và cộng đồng trong công tác PCCC.
 
Về phía Sở Cảnh sát PCCC, trong thời tới sẽ tăng cường các biện pháp đồng bộ phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ, trong đó sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo cháy sớm, nhằm quản lý công tác này tốt nhất.
 
Nhã Khanh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây