Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Nguy cơ ung thư do hút thuốc lá

Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Trong đó, ung thư do thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu.
17.000 người tử vong mỗi năm do thuốc lá
 
Bác sỹ Chuyên khoa I, Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho hay, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư phổi hiện là loại ung thư hay gặp nhất trên thế giới, với số ca được chẩn đoán trong năm 2012 là 1.825.000 ca, chiếm 13% trong tổng số các ca ung thư. Trong số đó, ở nam giới, số ung thư phổi chiếm 16,7%, đứng vị trí số 1; còn ở nữ giới là 8,8%, đứng ở vị trí thứ 3.
 
Hàng năm, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 17.000 người tử vong do thuốc lá.
 
Ảnh ST 30 11 2017
Nguy cơ ung thư do hút thuốc lá.
 
Khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và thành phần của chất nhầy. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả là chất nhầy bị nhiễm các chất độc hại và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí.
 
Do đó, nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy theo loại tế bào ung thư.
 
Cũng theo bác sỹ Lê Thị Hoài Thanh, đối với ung thư phổi, giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh ung thư phát triển, thường có các triệu chứng sau: Ho khan là triệu chứng hay gặp nhất; ho khạc đờm hoặc lẫn máu, khó thở; hội chứng viêm phế quản phổi cấp hoặc bán cấp. Các triệu chứng do chèn ép, xâm lấn như đau ngực, nói khan, nuốt nghẹn  và nấc… khi xuất hiện thì ung thư phổi thường đã ở giai đoạn muộn.
 
Việc chẩn đoán phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu sẽ giúp quá trình điều trị thuận lợi và tăng cao cơ hội sống cho người bệnh. Vì thế, người dân nên chủ động tìm đến các cơ sở y tế thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm.
 
Nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử
 
Thuốc lá điện tử từng được kỳ vọng sẽ giúp cai được thuốc lá truyền thống và giảm các tác hại, nhưng thực tế lại đang gây nghiện cho nhiều người trẻ.
 
Nhiều công trình nghiên cứu khẳng định, hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ gây ung thư và không giúp cai nghiện thuốc lá mà còn gây nghiện.
 
Nghiện thuốc lá được cấu thành bởi 3 yếu tố: Nghiện thực thể, nghiện thói quen, hành vi và nghiện tâm lý. Sử dụng thuốc lá điện tử không giải quyết được vấn đề nghiện thói quen hành vi và nghiện tâm lí.
 
Đồng thời trong tinh dầu thuốc lá điện tử vẫn có lượng nicotin nhất định, khi sử dụng nếu không có sự kiểm soát thì sẽ không cai được thuốc lá và vẫn phụ thuộc vào nicotin. Dần dần khi nồng độ nicotin trong thuốc lá điện tử không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể thì người hút sẽ quay trở lại với thói quen hút thuốc lá đốt thông thường.
 
Người ta gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng khác nhau và có cả những người “chơi” pha trộn nhiều loại với nhau.
 
Một số chất mà người ta đã tìm ra có trong thuốc lá điện tử là Propylene Glycol thường được dùng trong các máy tạo khói hoặc sương mù nhân tạo trên sân khấu, có thể gây kích ứng phổi và mắt, có thể gây hại cho những người bị bệnh phổi mạn tính như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản.
 
Trong tinh dầu thuốc lá điện tử còn có chất tạo mùi rất độc hại. Hiện nay các hãng sản xuất cũng không công bố thành phần chi tiết của các chất tạo mùi này với lý do đó là "bí mật thương mại". Theo nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard mới đây thì 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl - một chất gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 
Nguy hại hơn, người ta tìm thấy cả các kim loại nặng độc hại trong hơi khói của thuốc lá điện tử như: Thiếc, nickel, chì và thủy ngân. Chất Diethylene Glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông. Ngoài ra khi làm nóng tinh dầu và bay hơi sẽ sinh ra một số hóa chất độc hại như: Formaldehyde, Acetaldehyde là chất có thể gây ung thư; Acrolein là chất có thể gây tổn thương phổi và góp phần gây bệnh tim mạch ở những người hút thuốc…
 
Một số loại thuốc lá điện tử còn chứa nicotine - chất gây nghiện, nhằm tạo ra sự sảng khoái, hưng phấn. Vậy nên nếu sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài cũng có thể gây nghiện cho người sử dụng. Thậm chí nếu đem so sánh thuốc lá điện tử với thuốc lá điếu truyền thống thì nguy cơ bị ung thư do thuốc lá điện tử gây ra cao gấp 15 lần thuốc lá điếu.
 
Nhật An
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây