Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Dấu hiệu tích cực trong ứng dụng công nghệ thông tin lĩnh vực y tế

Hiện nay, các cơ sở y tế đã gia tăng đáng kể hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế, rút ngắn thời gian chờ khám của người dân... nhờ ứng dụng hệ thống thông tin quả lý bệnh viện (hệ thống FPT.eHospital).
Ông Vương Quang Hậu - Giám đốc tư vấn khối ngành y tế công ty hệ thống FPT cho biết, đến nay hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh đã quan tâm đầu tư công nghệ thông tin (CNTT) với nhiều mức độ khác nhau.
 
Tại Bệnh viện Bạch Mai, việc ứng dụng CNTT đã giúp bệnh viện tiếp đón số lượng bệnh nhân rất lớn (có thời điểm lên tới 9.000 bệnh nhân/ngày). Số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi sử dụng phần mềm tăng 15 - 20%. Trung bình mỗi bệnh nhân chỉ mất 15 giây đến 1 phút cho thủ tục đăng ký. Quy trình thanh toán viện phí hay các thủ tục về bảo hiểm y tế cũng giảm từ 30 phút/bệnh nhân xuống chỉ còn 3 - 5 phút. Đây cũng là bệnh viện triển khai thành công tiện ích thanh toán không cần dùng tiền mặt.
 
Tuy nhiên, phần lớn hệ thống phần mềm quản lý tại các bệnh viện vẫn chủ yếu dựa trên nền công nghệ cũ, mức độ giải quyết các yêu cầu nghiệp vụ chưa sâu, quy trình nghiệp vụ còn phức tạp, buộc bệnh nhân phải đi lại nhiều lần cho thanh toán và thực hiện dịch vụ, chưa đáp ứng yêu cầu dữ liệu tập trung, kết nối các bệnh viện trong cùng hệ thống. Trong khi đó, các nhu cầu hiện đại hóa quy trình tác nghiệp, chuyển đổi số toàn diện hoạt động bệnh viện, nâng cao năng suất, hiệu quả, chất lượng điều trị, nâng cao sự hài lòng bệnh nhân… của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo ngành y tế đang ngày càng cấp thiết.
 
Các y bác sĩ rất cần những tiện ích CNTT, bệnh án điện tử trên thiết bị di động để hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh, giảm rủi ro sai sót trong y khoa. Người bệnh cũng mong muốn được thuận tiện hơn trong suốt quá trình khám chữa bệnh, được bệnh viện thông tin kịp thời, đầy đủ, được chủ động thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh, thanh toán online thông qua các ki ốt tự phục vụ, các ứng dụng trên thiết bị di động.
 
Do đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng CNTT trong bệnh viện nhằm thúc đẩy việc đưa các công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh và quản lý y tế, hướng tới bệnh viện thông minh. Trong bộ tiêu chí này được chia làm 7 mức. Nếu bệnh viện nào đạt được đến mức 6-7 (được trang bị phần mềm quản lý thông tin bệnh viện - HIS, phần mềm quản lý xét nghiệm - LIS, phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh - PACS, phần mềm bệnh án điện tử - EMR, có kiot thông tin cho phép bệnh nhân tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo...) thì được coi là bệnh viện thông minh.
 
Ngay sau khi thông tư ra đời đã có nhiều bệnh viện đăng ký đạt mức 5 - 6. Để đạt được điều đó thì trước mắt, các bệnh viện cần phải lựa chọn giải pháp công nghệ đáp ứng được theo yêu cầu mà Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời phù hợp với mô hình hoạt động của từng đơn vị, đặc biệt là lựa chọn đơn vị triển khai có uy tín và kinh nghiệm để đảm bảo sự thành công. Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu cũng đang đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào công tác khám chữa bệnh và quản lý tại các bệnh viện, cơ sở y tế.
 
Thùy An
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây