Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Hiếm gặp: Cấy ghép 3 Implant cho cụ bà 91 tuổi có nhiều bệnh lý phức tạp

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép 3 Implant răng dưới bằng phương pháp kỹ thuật an thần tỉnh cho bệnh nhân là một cụ bà 91 tuổi (Vĩnh Phúc), có tiền sử tăng huyết áp (180/120mmHg) và kèm theo nhiều bệnh mạn tính khác…
GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội - Trưởng Khoa cấy ghép răng implant cho biết: "Thông thường với những trường hợp các cụ cao tuổi có bệnh lý toàn thân thì chúng tôi thường tư vấn và chỉ định làm hàm giả tháo lắp để phần nào phục hồi chức năng ăn nhai nhưng các con của cụ đã tha thiết, mong muốn được cấy ghép implant loại tốt nhất để mẹ có thể phục hồi chức năng ăn nhai lý tưởng".
 
GS. Hải cùng ê kíp đã hội chẩn với các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức và quyết định phẫu thuật nhổ chân răng 45, cấy ghép implant tức thì, ghép xương cho bệnh nhân.
 
Với sự theo dõi chức năng hô hấp, tuần hoàn của bác sĩ  gây mê hồi sức sau 45 phút ê kíp các bác sĩ và trợ thủ Khoa Cấy ghép răng implant đã thực hiện phẫu thuật thành công, an toàn 3 implant vào các vị trí răng 45, 46, 47.
 
Chia sẻ với chúng tôi khi đã hoàn thành kíp phẫu thuật thành công, GS. Hải cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành làm răng giả trên implant để phục hồi chức năng ăn nhai tốt nhất cho cụ. Đây là trường hợp hiếm ngay cả với các nước có nền y học tiến tiến trên thế giới như Hoa Kỳ, Pháp, Anh…, vì cụ rất cao tuổi, lại có bệnh lý cao huyết áp...".
 
Theo các bác sĩ, cấy ghép implant là giải pháp điều trị trong nha khoa nhằm thay thế một hay nhiều răng đã mất. Răng implant có cấu tạo đặc biệt giống với răng thật: một chân răng cắm vào xương hàm như răng thật và một răng sứ có hình thể và màu sắc giống đúc răng thật. Vì được cắm vào xương hàm, nên răng implant có khả năng kháng lại tiêu xương, thẩm mỹ giống đúc răng thật.
 
Cấy ghép implant có nhiều ưu điểm hơn so với những phương pháp trồng răng giả khác như không phải mài răng bên cạnh, không phải tháo ra lắp vào, không gây tiêu xương hàm do mất răng và có độ bền suốt đời. Việc thực hiện ca cấy ghép implant cho người cao tuổi cần phải có đội ngũ  bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn vững vàng, vì thông thường mô xương hàm ở người cao tuổi không còn được vững chắc, mức độ tiêu xương cao hơn.
 
Bên cạnh đó, cấy ghép implant là phương pháp trồng răng cố định nên không phải lo lắng bị rơi rớt như hàm giả tháo lắp. Phương pháp này có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin khi giao tiếp, sinh hoạt trong cuộc sống. Đồng thời, việc vệ sinh răng miệng đối với răng implant cũng trở nên dễ dàng. Mọi thao tác hoàn toàn giống với răng thật.

Mỗi một ca bệnh khó được điều trị thành công đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc không chỉ cho riêng gia đình họ. Đó cũng chính là nguồn động viên, cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho tập thể các Thầy thuốc tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nhân dân trong cộng đồng.
 
Nhật Long
(Theo Sức khỏe và đời sống)
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây