Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc chứng động kinh kháng thuốc

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa qua, bệnh viện tiếp tục thực hiện phẫu thuật thành công thêm một ca bệnh nhi mắc chứng động kinh kháng thuốc bằng phương pháp phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não.
Bệnh nhi là cháu Nguyễn Việt Anh, 15 tuổi, ở Phú Thọ. Gia đình cháu cho biết, khi sinh ra cháu hoàn toàn khỏe mạnh, năm 6 tuổi cháu lên cơn sốt cao kèm co giật. Tại bệnh viện địa phương, cháu được chẩn đoán mắc viêm não và chỉ định chuyển lên tuyến trung ương điều trị.
 
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận cháu mắc chứng động kinh. Kể từ đó đến nay đã 9 năm, cháu Việt Anh đã điều trị động kinh ở nhiều bệnh viện, thay đổi nhiều loại thuốc nhưng tình trạng sức khỏe vẫn không tiến triển. Gia đình cháu cho biết, mấy năm đầu, cháu còn đi học được, nhưng sau đó, do sức khỏe yếu nên việc học của cháu ảnh hưởng nhiều, đỉnh điểm, có tháng cháu lên cơn giật 20 lần.
 
Theo các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, bệnh động kinh nếu không kiểm soát được cơn co giật sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển, chất lượng sống của người bệnh. Người bệnh có thể gặp các tai nạn sinh hoạt, chấn thương do cơn giật gây nên. Cơn động kinh kéo dài có thể dẫn đến tổn thương não hoặc thậm chí gây tử vong.
 
Ngày 16/7/2019, cháu Việt Anh được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ định tiến hành phẫu thuật.Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ vùng sinh động kinh, kết hợp với điện não đồ bề mặt để xác định chắc chắn loại bỏ hết vùng sinh động kinh và tránh làm tổn thương các vùng chức năng. Sau 8 giờ, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.
 
Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng của ê kíp mổ, bệnh nhi không gặp những tai biến như: chảy máu trong mổ, nhiễm trùng sau mổ, cháu bé hồi tỉnh nhanh và được chuyển lên khoa theo dõi. Bệnh nhi chỉ lên cơn giật vào ngày đầu tiên sau mổ, từ ngày thứ 2 không còn xuất hiện cơn. Một tuần sau phẫu thuật, vận động của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi tốt. Sau phẫu thuật, bệnh nhi vẫn cần được tiếp tục theo dõi và điều trị.
 
ThS.BS Lê Nam Thắng, Phó khoa Thần kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, phẫu thuật động kinh kết hợp điện não đồ bề mặt vỏ não là phương pháp phẫu thuật đặt các tấm có chứa điện cực trên bề mặt vỏ não, nhằm tiếp cận gần nhất với ổ phát sóng động kinh để ghi lại các sóng điện não, tránh được nhược điểm của điện não đồ da đầu chỉ xác định là có sóng bất thường của cả một vùng. Khi phát hiện bất thường về sóng điện não (sóng động kinh), các bác sĩ có thể xác định vùng nào cần phẫu thuật cắt bỏ hoặc các vùng chưa cắt liệu còn bất thường hay không.
 
Cũng theo ThS.BS Lê Nam Thắng, phẫu thuật điều trị động kinh là loại phẫu thuật chuyên khoa sâu, nhằm loại bỏ hoặc cô lập vùng não bị tổn thương (vùng sinh động kinh). Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau trong điều trị động kinh như cắt vùng sinh động kinh, cắt thể trai, cắt bán cầu não… Cái khó của phẫu thuật động kinh là phải định khu được vùng sinh động kinh. Khi đã xác định được, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đi vùng đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp động kinh kháng thuốc nào cũng có thể tiến hành phẫu thuật.
 
Việc phẫu thuật phụ thuộc vào một số yếu tố như tổn thương được xác định trên não có phải là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh hay không; có khả năng can thiệp phẫu thuật vào các khu vực tổn thương này hay không; tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật hay không; vị trí của tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không (chẳng hạn phẫu thuật để chữa khỏi bệnh động kinh nhưng sau đó lại khiến bệnh nhân bị liệt).
 
Với trường hợp của cháu Việt Anh, các bác sĩ xác định được nguyên nhân sinh động kinh là do loạn sản vỏ não. Sau khi xác định được vùng sinh động kinh, các bác sĩ đã quyết định tiến hành  phẫu thuật.
 
Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ khi bắt đầu được các chuyên gia đến từ Alabama (Hoa Kỳ) chuyển giao kỹ thuật từ tháng 12/2017, đến nay, bệnh viện đã điều trị được cho 8 trường hợp động kinh kháng thuốc bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp đặt điện cực bề mặt vỏ não. Kỹ thuật này cho phép các bác sĩ xác định một cách chính xác, chi tiết hơn vị trí của vùng sinh động kinh, tránh phải phẫu thuật diện tích mô não lớn nhằm tiết kiệm cho bệnh nhi những vùng não thực sự còn lành lặn.Những ca bệnh phẫu thuật thành công mở ra nhiều cơ hội tái hòa nhập cộng đồng cho các bệnh nhi phải hàng ngày vật lộn với căn bệnh động kinh kháng thuốc.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện đã phẫu thuật động kinh cho 65 bệnh nhân từ năm 2010 và các bệnh nhân được theo dõi ít nhất 4 năm sau phẫu thuật. Quá trình theo dõi cho thấy 83,3% số bệnh nhân giảm ít nhất 75% mức độ cơn, trong đó có nhiều bệnh nhân hết hẳn động kinh, đã cho thấy một kết quả đáng khích lệ, tương đương nhiều trung tâm phẫu thuật động kinh hàng đầu trên thế giới.
 
Khánh Chi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây