Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Trẻ em cần được kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện tật khúc xạ

Ngày 10/5, Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2 đã tổ chức hội thảo “Những trường hợp khó trong việc khám và điều trị tật khúc xạ ở trẻ em”.
Van15 4 16DSC 0392
Trẻ em cần được kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện tật khúc xạ.
 
Theo thông tin từ hội thảo cho biết, tỷ lệ tật khúc xạ ở Việt Nam khoảng 15-40%, tương ứng với khoảng 14 - 36 triệu người mắc. Trẻ em từ 6 - 15 tuổi có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25 - 40% ở thành thị và 10 - 15% ở nông thôn, tương đương 3 triệu trẻ em.
 
Theo GS.TS Nguyễn Đức Anh, giảng viên bộ môn mắt thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, người trẻ thường mắc 3 tật khúc xạ, gồm cận thị, viễn thị, loạn thị. Trong đó cận thị là phổ biến nhất, thường gặp ở độ tuổi học đường. Nguyên nhân là do nhiều người đã không được đi khám mắt mà chung sống suốt đời với các dị tật mắt, chấp nhận chất lượng cuộc sống giảm sút.
 
Biểu hiện của bệnh nhân mắc 3 loại tật khúc xạ khác nhau. Cận thị là trường hợp mắt nhìn xa mờ, nhìn gần bình thường. Viễn thị mắt có thể mờ hay không mờ tùy theo độ viễn thị, tuy nhiên người viễn thị hay bị mỏi mắt do mắt phải điều tiết nhiều. Loạn thị là trường hợp mắt nhìn mờ, có thể kèm theo hình ảnh biến dạng.
 
Mắt có tật khúc xạ sẽ gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng học tập, thậm chí gây ra rối loạn khác ở mắt: bị lác, nhược thị… Những dấu hiệu của tật khúc xạ có thể là xem tivi hay sách báo phải lại gần mới thấy, học sinh ngồi học không đọc được chữ, hay nheo mắt khi nhìn, kết quả học tập, lao động giảm…
 
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, trẻ em cần được kiểm tra mắt sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh kính phù hợp mắt được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp 2 mắt tốt, tránh nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai. Đối với trường hợp hơn 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật.
 
Đức Vân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây