Sở Y tế Thành Phố Hà Nội

http://soyte.hanoi.gov.vn


Trường Mầm non Hoa Hồng: Đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ

Nhằm giảm thiểu các trường hợp tai nạn thương tích trong trường học, Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn (PCTNTT - XDCĐAT) theo tiêu chuẩn Việt Nam năm học 2018-2019.
Hiện nay, trường có tổng số 319 học sinh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTNTT - XDCĐAT, kiện toàn củng cố phòng y tế của nhà trường. Phòng y tế của nhà trường được trang bị đầy đủ các loại thuốc, dụng cụ cấp cứu đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu kịp thời khi có trường hợp xảy ra TNTT. Cán bộ y tế chuyên trách có trình độ chuyên môn, được tập huấn đầy đủ về các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu.
 
Theo cô Bùi Thị Lan Phương, Hiệu trưởng nhà trường, năm học 2018-2019, Ban chỉ đạo PCTNTT của trường đã khảo sát, khoanh vùng các điểm có nguy cơ cao dễ xảy ra TNTT, từ đó, đưa ra các biện pháp cảnh báo, can thiệp như nâng cao lan can hành lang, ổ điện để ở vị trí cao hoặc có nắp đậy... Bảo đảm an toàn nơi tập thể dục, thể thao, nơi thực hành, thực tập, khu vui chơi của trẻ. Tiếp tục hoàn thiện, củng cố phòng y tế nhà trường với nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thuốc cấp cứu theo quy định để sơ cấp cứu kịp thời khi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bị TNTT.
 
DSC 0035
Sân trường được lát gạch bằng phẳng, không trơn trượt, phòng tránh các nguy cơ TNTT cho trẻ.
 
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường, bếp ăn được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định. Sử dụng nước máy để sinh hoạt và dùng 100% nước tinh khiết để uống và nấu ăn. Giao nhận thực phẩm đúng thời gian, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm phải đảm bảo chất lượng tươi ngon, còn dài hạn sử dụng, đúng số lượng và đúng chủng loại. Hệ thống bình gas được để ở ngoài khu vực nhà bếp. Nhà trường có đủ các tiêu lệnh và bình phòng cháy chữa cháy được lắp ở những nơi thuận tiện để xử lý khi có sự cháy nổ xảy ra. Khu vực bếp được vệ sinh hàng ngày sạch sẽ trước và sau khi chế biến và vệ sinh cuối ngày, cuối tuần, sắp xếp đồ dùng chế biến thực phẩm gọn gàng ngăn nắp.

Ngoài ra, sân trường được lát gạch bằng phẳng không trơn trượt, không mấp mô, cống rãnh có nắp đậy kín không có mùi hôi, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi hoạt động ngoài trời.
 
DSC 0054
Nhà trường luôn chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ.
 
Nhà trường cũng chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh học sinh về cách PCTNTT cho các em ở trường cũng như ở nhà. Thường xuyên có sự trao đổi giữa nhà trường và gia đình về tình hình sức khỏe của các em học sinh nói chung và việc PCTNTT cho các em nói riêng. Xây dựng môi trường an toàn có hiệu quả, rác thải của từng lớp cũng như toàn trường được để đúng nơi quy định có thu gom hàng ngày đưa ra ngoài trường để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ; phun thuốc chống muỗi và côn trùng nguy hại tại các lớp và trong khuôn viên trường 2 lần vào đầu năm và cuối mỗi năm học.
 
Hiệu trưởng nhà trường, cô Bùi Thị Lan Phương cũng cho biết, trong năm học tới, nhà trường sẽ tiếp tục chú trọng thực hiện tốt kế hoạch PCTNTT, phối hợp chặt chẽ với TTYT quận Hoàng Mai và phụ huynh học sinh trong công tác PCTNTT. Việc phối hợp với ngành y tế sẽ giúp nhà trường theo dõi sự phát triển về thể lực của học sinh, phát hiện kịp thời những bệnh tật và đột biến của cơ thể học sinh trong trường.
Hồng Hạnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây