Bộ Y tế nhận giải thưởng quốc tế về thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả

Thứ năm - 08/03/2018 14:06
Ngày 7/3/2018, tại Hội nghị Thế giới về Phòng, chống tác hại thuốc lá với chủ đề Thuốc lá hay sức khoẻ lần thứ 17 được tổ chức tại Nam Phi, Bộ Y tế Việt Nam đã vinh dự được nhận giải thưởng về thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá hiệu quả.
Đây là giải thưởng duy nhất của quốc tế cho quốc gia đến từ khu vực châu Á là Việt Nam vì đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Theo thống kê Việt Nam hiện có khoảng hơn 16 triệu người nghiện thuốc lá. Để có được sự ghi nhận này của thế giới, trong những năm qua, Bộ Y tế đã tiến hành 2 cuộc Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS), 3 cuộc Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên (GYTS), cùng với việc xây dựng và thực thi các quyết định, văn bản, chính sách toàn diện giúp thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam đạt hiệu quả.
 
Qua kết quả của các cuộc điều tra giúp nắm bắt được tình hình sử dụng thuốc lá cũng như các yêu cầu cần thiết trong việc ban hành văn bản pháp luật, chính sách, chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá. Cung cấp những thông tin hữu ích cho việc xây dựng báo cáo hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hàng năm.
 
DSC 2316
 Cùng với việc thực thi luật, trong thời gian qua Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 
Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Luật quy định một số nội dung quan trọng như việc cấm hút thuốc tại các địa điểm công cộng trong nhà; in cảnh báo sức khoẻ bằng hình ảnh chiếm 50% diện tích các mặt trưng bày chính của bao thuốc; cấm hoàn toàn việc quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá và hạn chế trưng bày thuốc lá tại điểm bán lẻ; Thành lập Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá từ khoản đóng góp bắt buộc của các công ty sản xuất, kinh doanh thuốc lá.
 
Việc hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá tại các tuyến cơ sở là các trạm y tế xã được Việt Nam triển khai từ tháng 1/2014 đến hết năm 2018 với mục tiêu xây dựng mô hình thí điểm về hỗ trợ tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá trong hệ thống y tế cơ sở, hướng tới làm giảm nguy cơ về bệnh tật và số người tử vong do hút thuốc lá. Đồng thời, Chính phủ, các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến thành phố tại 63 tỉnh, thành của Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5 hàng năm, phổ biến thường xuyên, liên tục tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ với tình trạng hút thuốc nơi công cộng.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị  này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ thành lập một tổ chức với tên gọi “Ngăn chặn các tổ chức và các sản phẩm thuốc lá” nhằm thúc đẩy hơn nữa nỗ lực hạn chế tầm ảnh hưởng của ngành công nghiệp thuốc lá và ngăn chặn việc hút thuốc lá. Theo WHO, trong 10 năm qua, các biện pháp kiểm soát thuốc lá đã góp phần cứu sống 35 triệu người. Tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới trưởng thành giảm 47,4% xuống 45,3%, hút thuốc thụ động nơi làm việc từ 55,9% xuống 42,6%, hút thuốc thụ động trong nhà giảm 73,1% xuống 59,9%.
 
Trong khi các quốc gia đang duy trì những nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc lá thì ngành công nghiệp thuốc lá cũng đẩy mạnh việc tìm kiếm người tiêu dùng mới, đặc biệt là giới trẻ. Khoa học chứng minh trong khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất là tác nhân gây ung thư. Thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh về đường hô hấp, tim mạch.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây