Cùng tìm giải pháp để thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ sáu - 07/06/2019 10:24
Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực từ công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên, gánh nặng bệnh tật từ việc hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động vẫn đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như các điều kiện kinh tế, giáo dục và môi trường sống.
Phát biểu tại buổi tọa đàm Giải pháp nào để thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá do Liên minh Phòng, chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) tổ chức vừa qua, bác sĩ Nguyễn Phương Anh, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc lá cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tuỳ theo loại tế bào ung thư. Người hút thuốc có tỷ lệ ung thư miệng cao gấp 27 lần và ung thư thanh quản cao gấp 12 lần người không hút thuốc. Việc hút thuốc lá cũng là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đây là căn bệnh thường gặp, đặc trưng bởi tắc nghẽn đường thở, tiến triển nặng dần, liên quan tới phản ứng viêm bất thường của phổi bởi các phần tử và khí độc hại. Ngoài ra, người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với việc hút 5 điếu thuốc một ngày.
 
Tại tọa đàm, bức tranh thực trạng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường được nêu rõ. Trước gánh nặng do thuốc lá gây ra, trong những năm qua, Việt Nam đã nỗ lực thực hiện Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá và đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, đặc biệt là sự ra đời của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012. Luật đã nội luật hóa các nội dung mà Công ước đề cập nhằm giảm tỷ lệ sử dụng và tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thực hiện Công ước, bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay, một số điểm của Công ước chưa được thực hiện triệt để và khó đạt được những mục tiêu đã cam kết, đặc biệt là mục tiêu không để ngành công nghiệp thuốc lá can thiệp vào quá trình xây dựng chính sách, pháp luật về kiểm soát thuốc lá và chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân có liên quan đến thuốc lá.
 
Vì vậy, tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự mong muốn tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, ý thức trong việc chấp hành Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện các mục tiêu Việt Nam đã cam kết khi tham gia Công ước. Trên cơ sở đó, đề xuất các kiến nghị, giải pháp góp phần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân và cả xã hội về tác hại của việc hút thuốc lá; khơi dậy thế hệ trẻ nói không với thuốc lá. Tuyên truyền việc thực hiện đúng các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá; tăng cường quản lý và phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc giám sát và xử lý các vi phạm về quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị của các công ty thuốc lá.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây