Hà Nội triển khai kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2019-2020

Thứ hai - 13/05/2019 09:05
Với mục tiêu nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá cho thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã và nhân dân trên địa bàn thành phố, ngày 6/5, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 109/KH-UBND về việc phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019-2020.
Theo kế hoạch, UBND thành phố yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá các cấp, ngành, quận, huyện, thị xã tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019 - 2020. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị, địa phương. Tổ chức giao ban định kỳ để chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố.
 
Đồng thời, tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5 hằng năm với sự tham dự của Bộ Y tế, đại diện các sở, ngành, đơn vị cùng sự tham gia của phóng viên các cơ quan báo, đài của Hà Nội. Tổ chức các chiến dịch truyền thông để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ đối với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội xây dựng và phát sóng các phóng sự chuyên đề về việc triển khai thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, thiết kế thư mục riêng trên website của Sở Y tế Hà Nội để trao đổi và chia sẻ thông tin; cập nhật các văn bản, các hoạt động của Bộ Y tế, các kế hoạch, hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố và quận, huyện.
 
Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho Ban Chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá, tác hại của việc hút thuốc lá thụ động và các văn bản liên quan.
 
Đặc biệt, thành phố chỉ đạo xây dựng và duy trì mô hình điểm về không khói thuốc. Cụ thể, tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” trên địa bàn thành phố. Xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng tại nội thành như đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long,... Tiếp tục duy trì và triển khai điểm tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Xây dựng các tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.
 
Song song với đó, tổ chức các đợt thanh, kiểm tra và xử phạt các vi phạm về buôn bán, kinh doanh, sử dụng thuốc lá trên địa bàn thành phố. Giám sát việc thi hành các qui định cấm hút thuốc lá tại các nơi có quy định cấm hút thuốc lá theo quy định hiện hành. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá. Thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định theo quy định...
 
UBND thành phố giao Sở Y tế Hà Nội là cơ quan thường trực, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên đại bàn thành phố. Tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019-2020.
 
Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc tại bệnh viện” trong toàn ngành y tế; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm “Cơ sở y tế không khói thuốc”.
 
Phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật triển khai hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá cho các đơn vị liên quan. Tăng cường công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các quy định xử phạt vị phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên tờ tin, trang website của các sở, ngành, UBND các cấp; đẩy mạnh công tác truyền thông sâu rộng trong cộng đồng dân cư tại các khu phố, tổ dân phố... Sản xuất và cung cấp các tài liệu truyền thông để phân phối đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư. Đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai hoạt động của nhóm kiểm tra, giám sát và thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn...
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây