Hà Nội triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Thứ năm - 01/06/2017 09:20
Trong những ngày qua, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5/2017).
Thông qua chủ đề “Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các địa điểm cấm hút thuốc lá; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền, nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tác hại của thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Nội dung phòng chống tác hại thuốc lá được đưa vào kế hoạch hoạt động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và trường học, cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời, treo biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Thành lập các đoàn kiểm và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại nơi làm việc của các cơ quan, đơn vị trực thuộc; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị, có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Trước đó, nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế; duy trì phong trào thi đua không hút thuốc tại bệnh viện, xây dựng mô hình điểm cơ sở y tế không khói thuốc…
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam chiếm 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích, một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Theo con số thống kê gần đây nhất của Bệnh viện K cho biết, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế năm 2011, bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,597
  • Tháng hiện tại168,120
  • Tổng lượt truy cập3,171,509
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây