Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thứ hai - 28/05/2018 15:44
Ngày 27/5, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế và phối hợp với Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5).
Chủ đề được Bộ Y tế lựa chọn nhân Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm nay là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”, nhằm chuyển tải thông điệp tới cộng đồng về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch. Đồng thời, kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.
 
Theo thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại lễ phát động, tỷ lệ gây bệnh và tử vong của các bệnh như tim mạch, phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ vữa động mạch có phần lớn các nguyên nhân từ tác hại của thuốc lá. Nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm.
 
Số liệu điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá (GATS) năm 2015, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Mỗi năm người Việt Nam chi khoảng 31.000 tỷ đồng cho việc mua thuốc lá. Thuốc lá đã gây ra bệnh tật và khiến cho khoảng 40.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan, chưa nhận thức được hết tác hại của thuốc lá. Hiện tại, tỷ lệ hút thuốc lá của nam giới trưởng thành chiếm khoảng 45%, đây là tỷ lệ cao hơn so với trung bình thế giới.
 
Nhân dịp này, Bộ Y tế kêu gọi các cá nhân, cộng đồng cùng chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá vì một môi trường không khói thuốc. Đặc biệt là ngăn ngừa việc hút thuốc lá trong thanh thiếu niên và nam giới trong độ tuổi lao động. Nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về tác động của việc hút thuốc chủ động và thụ động đối với sức khỏe tim mạch. Phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành tại Việt Nam giảm xuống còn 39%.
 
Để đạt được chỉ tiêu nêu trên, Bộ Y tế yêu cầu các Bộ, ban, ngành, cơ quan chức năng các cấp cần quy định cụ thể về môi trường không khói thuốc; tiếp tục tăng thuế thuốc lá để hạn chế người hút thuốc; đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại to lớn của thuốc lá; thực hiện nghiêm các quy định về cấm hút thuốc cũng như có biện pháp quản lý đối với người hút thuốc, nhất là nơi công cộng.
 
Trong tuần lễ này, ngành y tế sẽ thực hiện các hoạt động tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Tại các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông giới thiệu tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tại cộng đồng, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; tổ chức các hoạt động tập huấn, hội nghị, hội thảo; kiểm tra hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và xử lý vi phạm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.
 
Lam Dương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay3,163
  • Tháng hiện tại157,204
  • Tổng lượt truy cập5,143,978
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây