Khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá

Thứ ba - 31/10/2017 15:02
Thống kê của Bộ Y tế cho biết, mỗi năm thế giới có hơn 6 triệu người tử vong bởi các bệnh do khói thuốc lá gây ra.
Mỗi năm thế giới có hơn 6 triệu người tử vong bởi các bệnh do khói thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đột quỵ, bệnh mạch vành…
 
Không chỉ người hút mà những người không hút thuốc lá nhưng bị phơi nhiễm với khói thuốc (hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động) cũng có nguy cơ phải gánh chịu những rủi ro bệnh tật từ thuốc lá giống như người hút thuốc. Đặc biệt là phụ nữ và trẻ em vì có 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà. Hút thuốc lá thụ động (hít phải khói thuốc) cũng là nguyên nhân của 600.000 ca tử vong mỗi năm do các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có 64% số tử vong là nữ.
 
Riêng tại Việt Nam, hằng năm có 40.000 người tử vong do các bệnh gây ra bởi khói thuốc lá, cao gần gấp 4 lần so với số tử vong do tai nạn giao thông mỗi năm. Theo ước tính đến năm 2030 con số tử vong do các bệnh gây ra bởi thuốc lá sẽ tăng lên 70.000 người mỗi năm.
 
Theo thống kê gần đây của Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8% và là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Trong nhóm bệnh lý hô hấp, 3 bệnh thường gặp nhiều nhất liên quan đến thuốc lá là ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản. Trong đó bệnh ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì tới 80 - 90% là do thuốc lá gây ra.
 
Để thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hút thuốc của nam giới từ 47,4% xuống còn 39% trong “Chiến lược quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” một trong những biện pháp quan trọng là sử dụng công cụ thuế đối với các sản phẩm thuốc lá. Trước đó, Bộ Y tế và Văn phòng Phòng chống thuốc lá quốc gia Việt Nam đã đề xuất tăng theo lộ trình, năm 2015 tăng từ 65% lên 105%, sau đó đến năm 2018 tăng từ 105% lên 145% để giảm dần sức mua và tiêu thụ thuốc lá của người dân.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây