Nhân rộng mô hình tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Thứ ba - 03/07/2018 09:02
Cùng với hoạt động nâng cao chất lượng điều trị cai nghiện thuốc lá, Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã có nhiều biện pháp tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.
Với mục tiêu, tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và công tác tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế, năm 2015, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đã hỗ trợ thành lập Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đồng thời triển khai hoạt động tư vấn cai nghiện tại 5 bệnh viện gồm: Phổi Trung ương, Ung bướu Hà Nội, Trung ương Huế, Nhân dân Gia Định TP Hồ Chí Minh và Y học Cổ truyền Trung ương.
 
Ở thời điểm hiện tại, người hút thuốc lá muốn cai nghiện có thể tìm đến sự hỗ trợ tại tổng đài tư vấn và hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 1800 6606 (Bệnh viện Bạch Mai); Bệnh viện Nhân dân Gia Định, số tổng đài tư vấn hỗ trợ trợ cai nghiện thuốc lá 1800 1214; Bệnh viện Trung ương Huế có phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa Khám bệnh; Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tổng đài tư vấn qua số điện thoại 04 36320630; Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá ngay tại bệnh viện trực thuộc khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương với số đường dây nóng 024 36221959.
 
Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đang thực hiện kế hoạch nhân rộng mô hình tổng đài hỗ trợ ra 10 bệnh viện ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam để hỗ trợ tốt nhất người dân có nhu cầu cai thuốc lá.
 
st2 7 tư vấn cai nghiện thuốc lá
Cán bộ y tế tư vấn cho bệnh nhân các biện pháp cai nghiện thuốc lá. (ảnh sưu tầm)
 
Qua thực hiện hoạt động tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện cho thấy, nhiều người dân nhận biết được tác hại của thuốc lá và có ý định cai nghiện. Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí Bệnh viện Bạch Mai trong năm 2017 đã tư vấn cho gần 14.000 trường hợp. Riêng từ đầu năm đến tháng 5/2018, tổng đài đã tiếp nhận và tư vấn cho gần 3.000 người. Tổng đài đã thu được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng. Hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục triển khai mô hình gọi lại cho bệnh nhân, những người đã có ngày dự kiến cai thuốc lá để theo dõi, hỗ trợ bệnh nhân từ khi bắt đầu cai đến khi cai thành công trong khoảng 1 năm.
 
Tuy nhiên, việc cai nghiện thuốc lá không phải là điều dễ dàng bởi chất gây nghiện nicotin trong thuốc lá khiến người hút dễ nghiện. Có những bệnh nhân nhập viện, quyết tâm cai thuốc nhưng khi bệnh tình thuyên giảm lại tái nghiện. Điều này rất nguy hiểm, nhất là với những bệnh nhân đã có tổn thương ở phổi bởi bệnh rất dễ phát triển thành ung thư phổi, ung thư khoang miệng. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận và điều trị cho khoảng 4 - 5 bệnh nhân về hô hấp có liên quan đến thuốc lá. Có những người cả đời không hút thuốc lá nhưng lại mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do sinh hoạt, làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc. 
 
Theo bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, trong số hơn 7.000 chất độc hại trong thành phần của khói thuốc lá có khoảng 4.000 chất độc hóa học, 50 chất gây ung thư, CO (khí gây khó thở), nicotin,… Khi hút thuốc, các chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp, gây nên tình trạng viêm phổi mạn tính, thậm chí chúng còn phá hủy và làm biến đổi tế bào, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch. Nếu nguy cơ tử vong vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người không hút thuốc là 1 thì nguy cơ này tăng lên 66 lần ở người nghiện thuốc lá. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi ở nam giới có hút thuốc lá cao gấp 22 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra, nguy cơ ung thư thực quản của người hút thuốc cao gấp 8 - 10 lần, nguy cơ ung thư thanh quản cao cấp 12 lần, nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 2 - 4 lần và nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 2 - 3 lần so với người không hút thuốc lá.
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây