Sử dụng thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia

Thứ ba - 30/05/2017 23:46
Ngày 28/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Cục Phòng chống tác hại thuốc lá đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5).
Van28 5 17DSC 7327
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội tham gia truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong. Do đó, Ngày Thế giới không thuốc lá hàng năm đều có những chủ đề riêng và năm nay, WHO đã lựa chọn chủ đề “Sử dụng thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”. Thông qua chủ đề này, WHO đề cập tới những tổn thất về sức khỏe và kinh tế, những tác động tiêu cực tới mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như của từng quốc gia do việc sử dụng thuốc lá gây ra. Đồng thời, kêu gọi các quốc gia ưu tiên thúc đẩy các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong các chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, cũng như khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Việt Nam hiện có trên 16 triệu người hút thuốc lá nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Tỷ lệ nam giới trên 15 tuổi hút thuốc lên tới 47,4%. Luật Phòng chống thuốc lá được Quốc hội ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Qua 4 năm thực hiện luật, tại Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng tại các cơ quan, trường học, bệnh viện, khu dân cư trên địa bàn. Đã xây dựng nhiều mô hình cơ quan không khói thuốc, bệnh viện không khói thuốc, trường học không khói thuốc. Bên cạnh đó, công tác tập huấn chuyên môn, thanh kiểm tra cũng được thực hiện nghiêm túc. Do vậy, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá được nâng lên, các quy định cơ bản của Luật Phòng chống thuốc lá từng bước đi vào cuộc sống.
 
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thời gian qua, tỷ lệ hút thuốc lá đã giảm hơn nhưng vẫn ở ngưỡng cao. Bên cạnh đó, việc mọi người có thể dễ dàng mua thuốc lá ở nơi công cộng, đặc biệt là quán cà phê, nhà hàng và địa điểm vui chơi khác... đang gây ra những khó khăn, cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Đặc biệt là việc giám sát và xử phạt chưa nghiêm đang gây ra những khó khăn cho việc cai nghiện và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.
 
Van28 5 17DSC 7344
Các bạn sinh viên Thủ đô tham gia diễu hành hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá.
 
Tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá; chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông tuyên truyền các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các nơi làm việc, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các khách sạn, nhà hàng và các địa điểm cấm hút thuốc khác theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi người dân, đặc biệt thế hệ trẻ nói không với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, người xung quanh, môi trường…
 
Sau lễ mít tinh, lãnh đạo các Bộ Y tế, các ban, ngành và thành phố Hà Nộ cùng gần 2000 sinh viên đã tham gia diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố đi bộ để truyền tải các thông điệp kêu gọi người dân Hà Nội cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá.
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Hôm nay7,624
  • Tháng hiện tại168,147
  • Tổng lượt truy cập3,171,536
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây