Tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Thứ năm - 30/05/2019 09:36
Ngày 21/5, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2135/UBND-KGVX về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5.

Theo đó, thực hiện Công văn số 2089/BYT-KCB ngày 18/4/2019 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2019; Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 6/5/2019 của UBND thành phố về việc phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019-2020, UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá đến các tổ chức, đơn vị trực thuộc; củng cố và kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của đơn vị với đầy đủ các thành phần liên quan đến việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá một cách có hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố thực hiện tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tập trung vào các nội dung: các địa điểm cấm hút thuốc lá (Điều 11, Điều 12) như nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng, bến tầu, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương (Điều 6); người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá (Điều 14); quyền của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá (Điều 7); nghĩa vụ của người hút thuốc lá (Điều 13); các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (Điều 9); quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc (Điều 25); tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe nói chung và đối với các bệnh về phổi như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); ý nghĩa của môi trường trong lành không khói thuốc lá; thông tin về các tấm gương của cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc...
 
Đồng thời, các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lávào công tác kiểm tra liên ngành trên địa bàn quản lý. Nội dung tập trung vào kiểm tra việc tuân thủ quy định treo biển báo cấm hút thuốc, tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, việc ban hành nội dung Phòng, chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, việc đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tăng cường xử lý vi phạm hành chính các hành vi vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
 
Song song với đó, thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2019. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao để tổ chức mít tinh, hội nghị, diễu hành, treo băng zôn khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.
 
Các cơ quan báo, đài thành phố và đài phát thanh và truyền thanh các quận, huyện, thị xã thường xuyên đăng tải các thông tin về tác hại của thuốc lá/ thuốc lào/ thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người; các tấm gương điển hình về bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc tại cộng đồng; phát các tin bài về lợi ích của môi trường không khói thuốc lá trên hệ thống loa truyền thanh tại các xã, phường...
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay4,766
  • Tháng hiện tại214,789
  • Tổng lượt truy cập6,995,368
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây