Tăng thuế thuốc lá để cứu thế hệ trẻ

Chủ nhật - 30/09/2018 16:53
Chủ đề của hội nghị châu Á-Thái Bình Dương về Thuốc lá hay Sức khỏe năm nay là “Kiểm soát thuốc lá để đạt các mục tiêu phát triển bền vững: Đảm bảo một thế hệ khỏe mạnh”. Và một trong những mục tiêu của các nước châu Á-Thái Bình Dương là tăng thuế thuốc lá để giảm tỷ lệ hút thuốc, đặc biệt ở giới trẻ.
ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Văn phòng HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, ở châu Á-Thái Bình Dương, có 1 triệu người tử vong vì bệnh tim do thuốc lá. Gần 1/4 dân số trong khu vực nghiện thuốc lá. Không chỉ hủy hoại bản thân mình, họ còn có thể gây bệnh cho cộng đồng bởi hít khói thuốc thụ động lâu dài cũng có thể là nguyên nhân gây đột quỵ, viêm xoang, ung thư phổi, bệnh tim, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Bào thai hít phải khói thuốc dễ mắc các bệnh đường thở, hỏng chức năng phổi, bệnh đường hô hấp…
 
Cần lưu ý chất độc từ khói thuốc không chỉ nằm trong làn khói từ điếu thuốc mà chúng ta nhìn thấy, mà còn có thể ở hơi thở của người vừa hút thuốc, hoặc quanh quẩn trong không khí ở những nơi không gian hẹp. Do vậy chỉ tránh khói từ điếu thuốc thôi cũng là chưa đủ. Theo số liệu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2010, có tới 600.000 người chết mỗi năm từ hút thuốc thụ động, trong đó có 165.000 trẻ em.
 
Thuốc lá gây ra những căn bệnh “vô phương cứu chữa”, những căn bệnh với chi phí điều trị vô cùng tốn kém mà thực tế toàn người nghèo mắc phải như ung thư, tim mạch, vô sinh, dị dạng thai nhi,.... Và nguy hiểm hơn, trong thuốc lá chứa nicotine là chất gây nghiện mà một khi đã thử rồi, bạn sẽ rơi vào vòng xoáy không lối thoát.
 
ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh cho biết, ngoài thực thi môi trường không khói thuốc ở nơi công cộng, tuyên truyền lối sống lành mạnh, thì đánh thuế thuốc lá cao cũng là một biện pháp hữu hiệu đã được nhiều nước thực hiện. ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh dẫn chứng 3 nước đi đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về đánh thuế thuốc lá là Singapore, New Zealand và Australia. Các nước này áp dụng mức thuế rất cao, Singapore là 8 USD/bao, Australia là 18 đô la Úc/bao.
 
Theo số liệu Tổng cục thống kê và báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Thực tế ở Việt Nam, trong giai đoạn 2005 – 2016, mặc dù thuế thuốc lá đã được điều chỉnh 1 lần vào năm 2006 (từ ba mức 25%, 45%, 65% về 1 mức 55%), sau đó tăng 10% vào 2008 và tiếp tục tăng 5% vào 2016, nhưng trong khi thu nhập theo đầu người tăng gấp 4,7 lần thì giá thuốc lá chỉ tăng 2,2 lần. Chính điều đó đã khiến cho tiêu dùng thuốc lá chỉ giảm vào năm tăng thuế sau đó tăng ngay trở lại. Đó là bài học cho thấy việc tăng thuế nhỏ giọt không có tác dụng và không kìm hãm được sức mua thuốc lá.
 
Theo ThS.BS Phạm Thị Hoàng Anh tăng thuế mà không tính đến tăng thu nhập thì khi thu nhập tăng cao hơn mức tăng giá thuốc lá, sức mua vẫn tăng lên, và nếu cứ hút thì lại càng nghiện nặng hơn. Tiền ngày càng trượt giá, với mức thu nhập tăng thì càng dễ mua thuốc lá. 
 
Nếu đánh thuế cao hẳn như mức của Australia (ở Australia, giá một bao thuốc lá tính ra tiền Việt lên tới gần 400.000đ, trong đó 288.000đ/bao là tiền thuế) thì hẳn người dân sẽ rất dễ bỏ thuốc lá. Philippines đã tăng thuế thuốc lá mạnh và liên tục trong một thời gian và sau đó, mỗi năm lại tăng thuế 4% (trượt giá của họ chưa đến 4%).
 
Ở Việt Nam, hiện Bộ Tài chính đang dự thảo đề nghị tăng 1000 đồng/bao thuốc vào thuế suất hiện nay. Theo ThS. BS Phạm Thị Hoàng Anh, mức thuế này vẫn chưa đủ để hãm sức mua. Phải tăng lên mức 2000đ/bao thì mới góp phần giảm sức mua và giảm tỷ lệ hút thuốc. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu quốc gia của Chính phủ, và đồng thời giảm tỷ lệ mắc và tử vong do thuốc lá gây ra thì mức thuế thuốc lá 5000đ/bao mới là lý tưởng nhất. Thuế cao hơn sẽ làm giá thuốc tăng, khiến một bộ phận người hút thuốc lá bỏ thuốc hoặc giảm số lượng điếu hút và ngăn ngừa một bộ phận bắt đầu hút thuốc.
 
ThS. BS Phạm Thị Hoàng Anh cho biết, chi phí chi riêng cho 5 căn bệnh trong tổng số 25 căn bệnh liên quan đến thuốc hàng năm tại nước ta là 25 nghìn tỷ đồng. Đây chỉ là phần rất nhỏ trong số chi phí y tế liên quan đến thuốc lá. Phần chi từ Nhà nước và BHYT chiếm 45%, còn lại là từ túi tiền của người dân. Trong khi đó, doanh thu từ thuế thuốc lá chỉ có 17 nghìn tỷ đồng. Hút thuốc rút ngắn tuổi thọ của người dân, và rút ngắn cơ hội của họ đóng góp cho GDP của đất nước.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây