Thành phố Hà Nội đề 6 giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ ba - 07/11/2017 14:33
Theo báo cáo mới nhất vừa công bố trong tháng 8/2017 của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá TP Hà Nội (PCTHTL), 7 tháng đầu năm 2017, hoạt động PCTHTL của Hà Nội đã đạt được những kết quả nhất định và sẽ tăng cường hiệu quả hơn trong thời gian tới đặc biệt là những tháng cuối năm 2017.
Tăng cường nhận thức cho người dân
 
Tình hình thực hiện Luật PCTHTL trong 7 tháng đầu năm trên địa bàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đầu tiên thể hiện ở nhận thức người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên rõ rệt.
 
Ngay từ đầu năm 2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-UBND về việc triển khai PCTHTL giai đoạn 2017 – 2018. Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá trong thành viên Ban chỉ đạo các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã và nhân dân trên toàn thành phố; xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc trên địa bàn thành phố và tăng cường hoạt động thanh tra việc thực thi Luật PCTHTL.
 
Ngoài lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 - 31/5 hàng năm, Hà Nội đẩy mạnh công tác truyền thông theo chiến dịch để phổ biến tới người dân nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ với tình trạng hút thuốc nơi công cộng, kêu gọi sự ủng hộ hợp tác và thay đổi hành vi về việc hút thuốc lá nơi công cộng và nơi làm việc. Đồng thời, công tác tuyên truyền còn được triển khai thực hiện trên các báo trung ương và thành phố.
 
Trong 7 tháng đầu năm, Ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã được tổ chức tập huấn nâng cao năng lực trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan đơn vị, thực hiện môi trường không khói thuốc. Nâng cao năng lực triển khai thực hiện của thanh tra viên, tuyên truyền viên tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn về Luật PCTHTL đặc biệt là hút thuốc lá thụ động.
 
Triển khai 6 giải pháp
 
Mặc dù những kết quả đạt được là không thể phủ nhận, tuy nhiên ý thức tuân thủ pháp luật về PCTHTL của một bộ phận người dân và kể cả công chức, viên chức còn hạn chế. Tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng còn khá phổ biến.
 
Bên cạnh đó, công tác xử lý các vi phạm về PCTHTL còn khó khăn và chưa đều đặn do không có kinh phí thường xuyên từ ngân sách. Lực lượng thanh tra, kiểm tra còn mỏng hầu hết là kiêm nhiệm do đó tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng như: Nhà hàng, bến xe, chợ, đường phố… vẫn còn diễn ra.
 
Trước thực trạng trên, Ban chỉ đạo PCTHTL TP Hà Nội đã đề ra 6 giải pháp sẽ triển khai những tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Theo đó, tiếp tục củng cố kiện toàn các cấp, các ngành của Ban chỉ đạo PCTHTL, thành lập tổ thư ký đầu mối triển khai các hoạt động PCTHTL tại các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo thành phố và tại quận, huyện và thị xã; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, tuyên truyền lợi ích của việc thực hiện “Môi trường không khói thuốc” và đánh giá việc thực hiện các quy định của Luật PCTHTL các văn bản hướng dẫn kèm theo; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trong việc xây dựng và triển khai chính sách không hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc tại cơ quan, đợn vị; nâng cao năng lực triển khai thực hiện của  mạng lưới thanh tra viên liên ngành chuyên trách về PCTHTL cấp thành phố, cấp huyện; tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn cho thanh tra, công an về các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm.
 
Minh Trang
(Theo báo Lao động)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay20,014
  • Tháng hiện tại232,443
  • Tổng lượt truy cập5,767,292
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây