Thuốc lá giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm

Thứ năm - 31/05/2018 08:47
Trong lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2018) được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội chiều ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm.
a3 6293
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ mít tinh. (Dương Ngọc)
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó, có 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh tim mạch, chỉ đứng sau nguyên nhân tăng huyết áp. 30% tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá. Tổ chức Y tế thế giới cũng ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá và nếu không có biện pháp kịp thời, đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên tới 70.000 người.
 
Do vậy, năm nay, Tổ chức y tế thế giới đã chọn chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” trong ngày thế giới không hút thuốc lá nhằm thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, đồng thời kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời và hiệu quả nhằm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Việt Nam thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. So với năm 2010, năm 2015, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới trưởng thành giảm khoảng 2%; tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%; tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm... Điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13-15 tuổi cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên Việt Nam giảm từ 3,3% năm 2007 xuống 2,5% năm 2014; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh giảm từ 66,5% năm 2007 xuống 47,7%  năm 2014.
 
Tuy nhiên, giá thuốc lá của Việt Nam còn rất rẻ và được bày bán khắp nơi, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên và người nghèo dễ dàng tiếp cận, sử dụng thuốc lá. Chính vì vậy mà Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Nếu người hút thuốc không có nhận thức và không có quyết tâm cao thì việc bỏ thuốc thực sự là vấn đề khó. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá mặc dù đã được đẩy mạnh trong thời gian qua nhưng còn chưa thường xuyên. Lãnh đạo một số cơ quan đơn vị còn chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện các quy định của luật; vẫn còn tình trạng hút thuốc tại nơi có quy định cấm…
 
Tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc năm 2018. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực hơn nữa, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, thực hiện nếp sống văn minh công sở...
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay4,001
  • Tháng hiện tại235,850
  • Tổng lượt truy cập6,074,423
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây