Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ ba - 21/11/2017 20:18
Để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trong cộng đồng, phòng chống các bệnh do tác hại thuốc lá gây ra, Bộ Y tế đề nghị trong thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá.
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá đã giảm
 
Theo báo cáo tại hội thảo về “Truyền thông đại chúng với công tác phòng chống tác hại thuốc lá” do Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức ngày 19-20/11, qua điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2016 cho thấy, việc triển khai thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã có kết quả tốt.
 
Cụ thể, qua 4 năm triển khai luật (2013), tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống còn 1,1%); tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); tỷ lệ hút thuốc chung ở khu vực thành thị giảm 2,7% (từ 23,3% xuống 20,6%), trong đó, tỷ lệ này ở nam giới giảm 5% (từ 47,7% xuống còn 42,7%).
 
Cùng với việc giảm tỷ lệ hút thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động cũng giảm xuống. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm như nơi làm việc giảm 13,3%; tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4%; trên phương tiện giao thông công cộng giảm 15%; tại trường học giảm 6,2% và tại gia đình giảm 13,2%. Đồng thời, tỷ lệ người hút thuốc được tư vấn về phương pháp bỏ thuốc đã tăng 10,8% (từ 29,7% lên 40,5%).
 
Trong thời gian qua, các hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tập trung vào hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay, quỹ đã và đang hỗ trợ 26 bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và 10 bệnh viện thực hiện các hoạt động về phòng chống tác hại thuốc lá.
 
IMG 9330
Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá.
 
Vẫn còn nhiều thách thức
 
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn còn gặp nhiều thách thức. Báo cáo tại hội thảo cũng chỉ ra rằng, tuy tỷ lệ hút thuốc giảm nhưng Việt Nam vẫn là một trong 15 nước có số người hút thuốc cao nhất thế giới. Trung bình có khoảng 40.000 ca tử vong hàng năm liên quan đến sử dụng thuốc lá. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tử vong do các bệnh không lây nhiễm hiện đang chiếm khoảng 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích tại Việt Nam, trong đó, sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm.
 
Các ý kiến trình bày tại hội thảo đều cho rằng, thuế thuốc lá của Việt Nam thấp gần nhất thế giới, đây là khó khăn lớn trong việc giảm tỷ lệ hút thuốc hiện nay. Hiện nay, thuế thuốc lá tại Việt Nam chỉ cao hơn Campuchia, còn lại thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Brunei, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philipine, Myanma và Lào.
 
Theo ThS.BS Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện WHO tại Việt Nam, tăng thuế thuốc lá sẽ giảm tỷ lệ hút, giảm tử vong do hút thuốc. Dẫn chứng của WHO tổng kết ở nhiều quốc gia cho thấy, chỉ tăng 10% thuế bán lẻ thuốc lá, tiêu dùng chung giảm 4% ở nước phát triển, giảm 5% ở nước đang phát triển. Đặc biệt, khi tăng thuế, hút thuốc ở nhóm người nghèo, trẻ em sẽ giảm nhiều hơn, khoảng 10% ở trẻ em và người nghèo. Nếu thuế thuốc lá tăng gấp đôi, giá thuốc sẽ tăng gấp 3, khả năng tiếp cận thuốc của người dân cũng sẽ giảm đi.
 
Giá thuốc lá của Việt Nam và việc mua thuốc lá dễ dàng cản trở nỗ lực trong việc cai nghiện thuốc lá, giảm tỷ lệ hút thuốc tại nước ta. Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, theo điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành 2015, giá trung bình của một bao thuốc lá của Việt Nam là gần 12 nghìn đồng, mức giá này cũng rất rẻ so với các nước trong khu vực. Việc thuốc lá đang được bày bán tràn lan, mọi nơi và bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận, mua được thuốc lá, kể cả ở trẻ em.
 
Đáng lo ngại hơn khi trên thị trường lại xuất hiện một số sản phẩm mới biến tướng của thuốc lá như shisha, vape, thuốc lá điện tử,… được quảng bá về tác dụng giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống, điều này tiếp tục đặt ra nhiều nhiệm vụ nặng nề cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới.
 
Cần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi phòng chống tác hại thuốc lá
 
Khẳng định vai trò của truyền thông trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời, đưa ra một số khuyến nghị về việc truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá thời gian tới, bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho rằng, báo chí cần tăng cường, chủ động cập nhật các thông tin về tình hình hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trên thế giới và trong nước. Bên cạnh việc viết tin, bài theo phương pháp truyền thống, nên có những cách viết, cách tiếp cận để có thể gây sự chú ý hơn của cộng đồng, tạo ra những tranh luận về bài báo từ đó giúp việc truyền thông có hiệu quả sâu sắc hơn đối với cộng đồng.
 
Đối với những đơn vị sản xuất thuốc lá và những người hút thuốc chưa nhận thức đầy đủ và không mong muốn chính sách phòng chống thuốc lá được thực hiện một cách mạnh mẽ và hiệu quả thì việc chỉ tuyên truyền hút thuốc có hại cho sức khỏe trong khi thuốc lá bán ở khắp mọi nơi, giá rẻ, dễ tiếp cận, bán cho mọi đối tượng sẽ rất khó khăn. Vì vậy, các ý kiến tham luận cũng cho rằng cần phải có các biện pháp đồng bộ như: tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh, sản xuất và tiêu thụ thuốc lá; nhân rộng các mô hình không khói thuốc đã thực hiện tốt tại cộng đồng; quản lý chặt chẽ chính sách về giá, thuế tiêu thụ thuốc lá ở Việt Nam... Bên cạnh đó, rất cần ý thức tự giác của mỗi cá nhân trong cộng đồng cùng chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc.
 
Nhã Khanh
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay6,284
  • Tháng hiện tại136,433
  • Tổng lượt truy cập4,685,102
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây