Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá tại các cơ sở y tế

Thứ hai - 06/08/2018 15:07
Đó là yêu cầu của Bộ Y tế đối với các cơ sở y tế trong năm 2018 nhằm giảm tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế.
Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2013 đã quy định cụ thể nơi cấm hút thuốc hoàn toàn, đó là các cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao; phương tiện giao thông công cộng.
 
Linh26 7DSC 0226
Cơ sở y tế chú trọng đến việc đặt biển báo cấm hút thuốc lá trong khuôn viên.
 
Trong năm 2017, Thanh tra Bộ Y tế đã tổ chức đợt kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá tại 3 địa phương lớn là Hà Nội, Huế và Quảng Ninh. Qua kiểm tra cho thấy việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và Chỉ thị số 05/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế được Sở Y tế 3 tỉnh, thành phố quan tâm và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tại một số cơ sở y tế có lưu lượng người bệnh, người nhà, người đến thăm khám đông vẫn còn tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng như cán bộ, nhân viên y tế.
 
Vì vậy, trong năm 2018, Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện nghiêm các quy định tại Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền việc cấm hút thuốc lá trong các cơ sở y tế; tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe; các mô hình, tấm gương, đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc. Lắp đặt, bổ sung thêm hệ thống biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên, phòng bệnh.
 
Người đứng đầu các cơ sở y tế quán triệt đến toàn bộ cán bộ y, bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện không hút thuốc lá, đưa tiêu chí thực hiện quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá vào đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng của các khoa, phòng.
 
Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật việc thực hiện các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây