Truyền thông góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống tác hại thuốc lá

Thứ năm - 25/10/2018 20:56
Các hoạt động truyền thông về tác hại thuốc lá trong thời gian qua đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực.
Báo cáo của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2017, nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá đã tăng lên đáng kể. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc gây các bệnh đột quỵ, đau tim và ung thư phổi tăng 5,7%; tỷ lệ người tin rằng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc tăng 3,3%; các hoạt động quảng cáo sản phẩm thuốc lá cũng được hạn chế, giảm tỷ lệ người dân nhìn thấy quảng cáo các sản phẩm thuốc lá, cụ thể, người dân ở nhóm tuổi từ 15 - 24 nhìn thấy quảng cáo và khuyến mại thuốc lá giảm 5,5%.
 
Giải pháp có hiệu quả để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại thuốc lá được thực hiện trong những năm vừa qua là đẩy mạnh hoạt động truyền thông, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc lá tại các tỉnh, thành phố từ trung ương đến địa phương. Thực hiện nghiêm túc Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, hệ thống giáo dục, y tế, du lịch. Nâng cao năng lực cho mạng lưới cộng tác viên phòng chống tác hại của thuốc lá và cơ quan điều hành Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, thực hiện nghiên cứu, đánh giá về tình hình sử dụng, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế - xã hội để cung cấp bằng chứng phục vụ công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Tiến hành công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua các hình thức như điện thoại và công tác tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế.
 
Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc lá ở nước ta vẫn còn cao, gánh nặng về bệnh tật liên quan đến thuốc lá tiếp tục đặt ra thách thức lớn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Do vậy, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động để tuyên truyền, can thiệp giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng. Đẩy mạnh hơn nữa công tác giám sát, kiểm tra và phạt hành chính các cơ sở không thực hiện nghiêm túc quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đề xuất, kiến nghị việc tăng thuế đối với thuốc lá để hạn chế tình trạng mua và sử dụng thuốc lá hiện nay, đặc biệt là đối với giới trẻ.  
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây