Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 25/9/2017 đến 1/10/2017

Thứ ba - 03/10/2017 08:53
Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần ghi nhận 1.228 trường hợp (giảm 376 trường hợp so với tuần từ ngày 18/9 đến 24/9 và giảm 2.341 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Hầu hết các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước (23 đơn vị giảm, 5 đơn vị tăng, 2 đơn vị tương đương).
 
Một số đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước: Hoàng Mai (giảm 75); Đống Đa (giảm 42); Thanh Xuân (giảm 41); Thanh Trì (giảm 37); Cầu Giấy (giảm 35); Hai Bà Trưng (giảm 22); Chương Mỹ (giảm 11)… Một số quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Mỹ Đức (tăng 5); Mê Linh (tăng 3); Thường Tín (tăng 3); Long Biên (tăng 2); Hoàn Kiếm (tăng 1).
 
Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Lũy tích từ ngày 1/01/2017 đến nay toàn thành phố ghi nhận là 31.572 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 30.472 (chiếm 96,5%). Hiện còn 1.100 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 4.320 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.647 ổ (chiếm 93%), hiện toàn thành phố chỉ còn 327 ổ dịch đang hoạt động.
 
Tay chân miệng: Trong tuần ghi nhận 89 trường hợp. Lũy tích năm 2017 là 416 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Giảm 73% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Viêm não Nhật Bản: Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp mắc tại xã Xuân Canh - Đông Anh. Lũy tích năm 2017 là 6 trường hợp, không có tử vong.
 
Sốt phát ban dạng sởi: Trong tuần ghi nhận 3 trường hợp mắc. Lũy tích năm 2017 là 132 trường hợp, không có trường hợp tử vong.
 
Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9…
 
Tại Việt Nam, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 137.997 trường hợp mắc, 30 trường hợp tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 7 tuần gần đây, tuần vừa qua giảm 376 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.341 trường hợp (65,6%)  so với tuần cao điểm của tháng 8 nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển; học sinh, sinh viên vào năm học mới, vì vậy các chuyên gia nhận định có thể xuất hiện đỉnh dịch thứ 2 trong tháng 10, 11/2017 nếu không duy trì triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như thời gian qua. Cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong hai tuần gần đây, để phòng chống dịch bệnh cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn đặc biệt trong các nhà trẻ mẫu giáo trên địa bàn thành phố.
 
Để chủ động phòng chống các dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, trong thời gian vừa qua, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP. Thành phố đã tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết qua hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn.
 
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh. Các tổ giám sát của TTYT Dự phòng thành phố tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã. Các chuyên gia của Bộ Y tế tiếp tục triển khai giám sát, tư vấn công tác phòng chống sốt xuất huyết của thành phố Hà Nội.
 
Các đơn vị trong ngành tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, liên cầu lợn…Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...
 
Trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị. Tiếp tục tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Với các quận, huyện trọng điểm cần tập trung xử lý các ổ dịch mới phát sinh và các ổ dịch quy mô phường, xã; với các huyện ngoại thành ngoài việc xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác phòng chống dịch.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.
 
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các loại dịch bệnh khác...
 
Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,490
  • Tổng lượt truy cập4,921,601
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây