Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 02/10/2017 đến 08/10/2017

Thứ hai - 09/10/2017 21:27
Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần ghi nhận 1.068 trường hợp (giảm 160 trường hợp so với tuần từ ngày 25/9 đến 01/10 và giảm 2.501 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Hầu hết các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước (22 đơn vị giảm, 6 đơn vị tăng, 2 đơn vị tương đương).
 
Một số đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước: Hà Đông (giảm 56); Hai Bà Trưng (giảm 17); Hoàng Mai (giảm 16); Đông Anh (giảm 12); Nam Từ Liêm (giảm 11); Thường Tín (giảm 11); Mỹ Đức (giảm 8); Đống Đa (giảm 7); Phúc Thọ (giảm 7)… Một số quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Sóc Sơn (tăng 8); Cầu Giấy (tăng 6); Ba Đình (tăng 5); Phú Xuyên (tăng 3); Gia Lâm (tăng 2); Thanh Xuân (tăng 1). Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Lũy tích từ đầu năm đến nay toàn thành phố ghi nhận 32.585 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 07 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 31.510 (chiếm 96,7%). Hiện còn 1.075 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.546 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.817 ổ (chiếm 94,4%). Hiện toàn thành phố chỉ còn 271 ổ dịch đang hoạt động.
 
Trong tuần ghi nhận 97 trường hợp mắc tay chân miệng. Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 513 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong và so với cùng kỳ năm 2016, số mắc giảm 70%.
 
Về viêm não Nhật Bản, trong tuần ghi nhận 02 trường hợp mắc tại xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức và xã Đông Quang, huyện Ba Vì. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 08 trường hợp mắc bệnh, không có tử vong.
 
Trong tuần ghi nhận 05 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi, nâng số mắc của toàn thành phố lên 137 trường hợp từ đầu năm đến nay, trong đó có 22 trường hợp dương tính với sởi và không có trường hợp tử vong.
 
Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9…
 
Theo nhận định của ngành y tế, tại Việt Nam, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 143.254 trường hợp mắc, 30 người tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 8 tuần gần đây, tuần vừa qua giảm 160 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.501 trường hợp (70,1%) so với tuần cao điểm của tháng 8 nhưng với diễn biến thời tiết hiện nay vẫn là điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển, học sinh, sinh viên vào năm học mới, đồng thời qua kiểm tra cho thấy tại một số nơi vẫn còn tồn đọng nhiều dụng cụ chứa nước có bọ gậy vì vậy nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn có thể gia tăng trong các tuần của tháng 10 và tháng 11.
 
Cùng với sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng trong một vài tuần gần đây, để phòng chống dịch bệnh cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn đặc biệt trong các nhà trẻ mẫu giáo trên địa bàn thành phố.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế đã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP. Theo đánh giá của đoàn chuyên gia Bộ Y tế thì Hà Nội đã làm tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trong thời gian qua, đặc biệt có sự vào cuộc của tất cả các cấp các ngành trong công tác phòng chống dịch, hiệu quả là số ca mắc giảm trong thời gian vừa qua, không ghi nhận thêm các trường hợp tử vong. Việc duy trì quyết  liệt các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tiếp theo sẽ giúp Hà Nội từng bước khống chế được dịch bệnh này.
 
Lãnh đạo UBND TP và ngành y tế tích cực giao ban về công tác phòng chống dịch để nắm bắt tình hình dịch và có chỉ đạo kịp thời, triệt để. Cùng với đó ngành y tế đã tích cực kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện và đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã.
 
Công tác giám sát phát hiện bệnh nhân, thu dung và điều trị cho người bệnh vẫn được ngành y tế triển khai tích cực. Còn tại các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn.
 
Trong thời gian tới, ngành y tế vẫn tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Triển khai thực hiện các biện pháp chuyên môn để khống chế dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo điều trị cho người bệnh an toàn và hiệu quả.
 
Ban biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay5,406
  • Tháng hiện tại208,628
  • Tổng lượt truy cập4,176,113
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây