Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 09/10/2017 đến 15/10/2017

Thứ hai - 16/10/2017 12:01
Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần ghi nhận 1.021 trường hợp (giảm 47 trường hợp so với tuần từ ngày 02/10 đến 08/10 và giảm 2.548 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). 19 đơn vị có số mắc giảm, 9 đơn vị số mắc tăng, và 2 đơn vị số mắc tương đương với tuần trước. Các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước là: Đống Đa (giảm 28); Hoàng Mai (giảm 12); Thanh Xuân (giảm 7); Thanh Oai (giảm 7); Mỹ Đức (giảm 6), Ba Đình (giảm 4)… 9 đơn vị có số mắc tăng so với tuần trước là: Tây Hồ (tăng 14); Hà Đông (tăng 7); Cầu Giấy (tăng 6); Đông Anh (tăng 4); Mê Linh (tăng 4); Thanh Trì (tăng 3); Thường Tín (tăng 3); Bắc Từ Liêm (tăng 2); Hai Bà Trưng (tăng 2). Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 33.588 trường hợp, 07 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 32.667 (chiếm 97,26%). Hiện còn 921 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.717/4.964 (chiếm 95,02%), hiện toàn thành phố chỉ còn 247 ổ dịch đang hoạt động.
 
Tay chân miệng: Trong tuần ghi nhận 88 trường hợp nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay là 601 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Giảm 66,5% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Viêm não Nhật Bản: Trong tuần ghi nhận 01 trường hợp mắc tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh. Lũy tích từ đầu năm đến nay toàn thành phố có 09 trường hợp, không có tử vong.
 
Sốt phát ban dạng sởi: Trong tuần ghi nhận 08 trường hợp mắc. Lũy tích năm 2017 là 145 trường hợp, không có trường hợp tử vong (trong đó có 27 trường hợp dương tính với sởi).
 
Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9…
 
Theo nhận định của ngành y tế tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 148.261 trường hợp mắc, 30 trường hợp tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2016. Còn tại Hà Nội, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 8 tuần gần đây nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp vì những năm trước thường ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao vào thời điểm tháng 10 và đầu tháng 11. Bệnh tay chân miệng và bệnh sởi có xu hướng tăng trong một vài tuần gần đây, để phòng chống các loại dịch bệnh này cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch đối với những dịch bệnh có vắc xin phòng.
 
Trong tuần qua, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP. Các đơn vị trong ngành y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các vùng bị mưa lũ. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn. Các tổ giám sát của TTYT Dự phòng thành phố tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã. Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, viêm não Nhật Bản…
 
Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết, tay chân miệng và bệnh sởi. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi và các loại dịch bệnh khác...
 
Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác từ công tác tuyên truyền, giám sát, xử lý ổ dịch, tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh dịch, hạn chế số mắc mới và tử vong do dịch bệnh. Đặc biệt, từng đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ giao ban, báo cáo tình hình dịch bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.
 
Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập88
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay6,733
  • Tháng hiện tại115,378
  • Tổng lượt truy cập5,102,152
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây