Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 16/10/2017 đến 22/10/2017

Thứ ba - 24/10/2017 22:13
Sốt xuất huyết: Trong tuần ghi nhận 862 trường hợp, giảm 159 trường hợp so với tuần 41. Có 24/30 quận, huyện có số mắc giảm; 3 quận, huyện có số mắc tăng nhưng số tăng không nhiều, đó là Ba Đình (tăng 3), Sơn Tây (tăng 2), Phú Xuyên (tăng 1); 3 quận, huyện có mắc tương đương so với tuần trước. Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 34.450 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi là 33.621 (chiếm 97,6%), hiện còn 829 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế là 4874 trên tổng số 5114 ổ dịch ghi nhận từ đầu năm đến nay (chiếm 95,31%). Hiện toàn thành phố còn 240 ổ dịch đang hoạt động.
 
Trong tuần cũng ghi nhận 60 trường hợp mắc tay chân miệng, nâng tổng số trường hợp mắc tay chân miệng của thành phố từ đầu năm đến nay là 666 trường hợp, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2016 và không có trường hợp tử vong. Trong tuần đã có 1 trường hợp mắc ho gà và từ đầu năm đến nay có tổng số 119 trường hợp mắc bệnh này, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Sốt phát ban nghi sởi trong tuần cũng xuất hiện 6 trường hợp mắc nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay là 151 trường hợp và đã có 1 trường hợp tử vong. Các dịch bệnh xâm nhập như MERS-CoV, bệnh do vi rút Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9 chưa ghi nhận các trường hợp mắc.
 
Về nhận định tình hình dịch thì dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 152.924 trường hợp mắc, 30 trường hợp tử vong, số mắc tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, mặc dù số mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 10 tuần gần đây nhưng số mắc còn ghi nhận ở mức cao và điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển nên cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế số ca mắc mới và tử vong. Trong khi đó, bệnh sởi có xu hướng tăng trong một vài tuần gần đây. Để phòng chống các loại dịch bệnh này cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nâng cao sức đề kháng và đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch.
 
Để chủ động phòng chống dịch, trong tuần qua, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP. Các đơn vị trong ngành đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các vùng bị ngập, đặc biệt là tại huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức với tinh thần nước rút đến đâu vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống dịch bệnh đến đó. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn.
 
Các tổ giám sát của TTYT Dự phòng Hà Nội tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã. Cùng với các quận, huyện tiến hành điều tra tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi. Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết, tay chân miệng và bệnh nhân mắc sởi.
 
TTYT Dự phòng cùng với TTYT quận, huyện, thị xã tích cực giám sát ca bệnh tại các bệnh viện, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống. Cùng với đó là tích cực tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi và các loại dịch bệnh khác.
 
Trong tuần tới, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP. Lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị, kể cả đơn vị điều trị và đơn vị dự phòng. Chỉ đạo TTYT huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, TTYT Dự phòng Hà Nội tập trung lực lượng, trang thiết bị, hóa chất khử khuẩn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các vùng ngập úng, bảo vệ sức khỏe cho người dân.
 
Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây