Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 18/9/2017 đến 24/9/2017

Thứ hai - 25/09/2017 09:03
Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần ghi nhận 1.604 trường hợp (giảm 352 trường hợp so với tuần từ ngày 11/9 đến 17/9 và giảm 1.965 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Hầu hết các đơn vị có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước, cụ thể: Hà Đông (giảm 59); Đống Đa (giảm 54); Cầu Giấy (giảm 40); Hoàng Mai (giảm 33); Hoàn Kiếm (giảm 26); Thanh Trì (giảm 23); Ba Đình (giảm 22); Thanh Xuân, Thường Tín (giảm 19)… Một số quận, huyện có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Đông Anh (tăng 19); Mỹ Đức (tăng 6); Gia Lâm, Phúc Thọ (tăng 5). Các quận, huyện khác có số tăng giảm không đáng kể. Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Lũy tích từ ngày 1/1/2017 đến nay toàn thành phố ghi nhận: 30.344 trường hợp, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi: 29.055 (chiếm 95,7%). Hiện còn 1.289 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 4.063 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 4.447 ổ (chiếm 91,4%), hiện toàn thành phố chỉ còn 384 ổ dịch đang hoạt động.
 
Tay chân miệng: Trong tuần ghi nhận 116 trường hợp. Lũy tích năm 2017 là 327 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Giảm 76% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Liên cầu lợn: Trong tuần ghi nhận 02 trường hợp mắc tại xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai và Đại Kim, quận Hoàng Mai. Lũy tích năm 2017 là 14 trường hợp, 3 trường hợp tử vong.
 
Sốt phát ban dạng sởi: Trong tuần ghi nhận 8 trường hợp mắc. Lũy tích năm 2017 là 129 trường hợp, không có trường hợp tử vong.
 
Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9…
 
Nhận định tình hình sốt xuất huyết, hiện tại cả nước đã ghi nhận 132.387 trường hợp mắc, 29 tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, trong các tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết đã giảm so với thời điểm trước: tuần vừa qua giảm 352 trường hợp so với tuần trước và giảm 1.965 trường hợp (giảm 55,1%) so với tuần cao điểm của tháng 8, tuy nhiên trước diễn biến thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng nếu chủ quan trong công tác phòng chống dịch.
Trong tuần, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP. Ngày 19/9/2017, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện, thị xã.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, các xã phường trọng điểm, các trường học, công trường có công nhân và chợ dân sinh.
 
Lãnh đạo UBND TP và Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức. Các tổ giám sát của TTYT Dự phòng thành phố tiến hành kiểm tra đánh giá công tác điều tra xử lý dịch bệnh, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi của các quận, huyện, thị xã. Các chuyên gia của Bộ Y tế tiếp tục triển khai giám sát, tư vấn công tác phòng, chống sốt xuất huyết của thành phố Hà Nội.
 
Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng, liên cầu lợn…
 
Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.
 
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...
 
Trong tuần tiếp theo, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Tích cực kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Với các quận, huyện trọng điểm cần tập trung xử lý các ổ dịch mới phát sinh và các ổ dịch quy mô phường, xã; với các huyện ngoại thành ngoài việc xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của Đội xung kích diệt bọ gậy và Tổ giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động trong công tác phòng chống dịch.
 
Tiếp tục tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã tiếp tục giám sát ca bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và các loại dịch bệnh khác...
 
Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay7,232
  • Tháng hiện tại99,241
  • Tổng lượt truy cập4,396,608
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây