Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 28/8/2017 đến 3/9/2017

Thứ ba - 05/09/2017 22:52
Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần có 2.605 trường hợp (giảm 307 trường hợp so với tuần từ ngày 21/8 đến 27/8 và giảm 973 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Một số đơn vị có số mắc cao trong tuần là Hoàng Mai (354), Đống Đa (271), Thanh Xuân (250), Hà Đông (232), Hai Bà Trưng (232), Cầu Giấy (187), Thanh Trì (229), Ba Đình (147), Nam Từ Liêm (97), Thanh Oai (79). Trong tuần không có trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có      24.264 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi bệnh là 22.176 (chiếm 91%), hiện còn 2.088 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 3.036 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 3.622 ổ (chiếm 83,8%).
 
Trong tuần ghi nhận 01 trường hợp mắc tay chân miệng, không ghi nhận trường hợp viêm não mô cầu, sốt phát ban dạng sởi, ho gà, MERS-CoV, vi rút Ebola, cúm A/H7N9, bệnh do vi rút Zika…
 
Riêng về dịch sốt xuất huyết, trong tuần, ngành y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP.
 
Ngày 29/8 và ngày 1/9/2017, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP chủ trì họp giao ban về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết để bàn các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; Thường trực Thành ủy và UBND TP tiếp tục có văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND TP, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng các đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố và Sở Y tế thường xuyên đi kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện, thị xã.
  
Sở Y tế và Đảng ủy khối các trường đại học ban hành kế hoạch liên ngành trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bộ Y tế cử đoàn chuyên gia giúp Hà Nội trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Trường cao đẳng Y tế Hà Nội và Trường cao đẳng Y tế Hà Đông huy động 163 sinh viên tăng cường tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết cho Hà Nội.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm...Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng…
 
Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...
 
Hiện tại cả nước đã ghi nhận trên 110.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 26 tử vong, số mắc tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, số mắc tập trung chủ yếu ở một số đơn vị trọng điểm như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín và có xu hướng lan ra các huyện ngoại thành. Mặc dù số ca mắc trong tuần đã có xu hướng giảm nhưng trước diễn biến thời tiết như hiện nay và thời gian tới sinh viên các trường sẽ về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, ngành y tế vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP. Các đoàn kiểm tra theo quyết định của UBND TP tiếp tục đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị. Các quận, huyện, thị xã tiếp tục ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 3 tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước. Tiếp tục tổ chức phun hóa chất diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm...Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận như sốt xuất huyết, tay chân miệng…Tiếp tục tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết. TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thực hiện giám sát các ca bệnh tại bệnh viện theo phân tuyến. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác để nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống dịch của người dân và chính quyền các cấp.
 
Ban biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay3,475
  • Tháng hiện tại103,067
  • Tổng lượt truy cập4,651,736
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây