Tình hình dịch bệnh tuần từ ngày 4/9/2017 đến 10/9/2017

Thứ hai - 11/09/2017 14:40
Sốt xuất huyết Dengue: Trong tuần có 2.325 trường hợp (giảm 475 trường hợp so với tuần từ ngày 28/8 đến 3/9 và giảm 1.230 trường hợp so với tuần cao điểm từ ngày 6/8 đến 13/8). Hầu hết các đơn vị trọng điểm có số ca ghi nhận giảm so với tuần trước, cụ thể như sau: Thanh Xuân (giảm 122), Hà Đông (giảm 80), Hai Bà Trưng (giảm 77), Thanh Trì (giảm 68), Hoàng Mai (giảm 65), Ba Đình (giảm 42), Cầu Giấy (giảm 39), Thanh Oai (giảm 34), Nam Từ Liêm (giảm 28), Tây Hồ (giảm 21), Long Biên (giảm 11). Trong khi đó, một số đơn vị có số ca ghi nhận tăng so với tuần trước: Hoài Đức (tăng 19), Thường Tín (tăng 13), Ứng Hòa (tăng 13), Bắc Từ Liêm (tăng 10), Phú Xuyên (tăng 10). Các đơn vị khác có số ca ghi nhận tương đương tuần trước. Trong tuần không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
 
Như vậy, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 26.784 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi: 24.857 (chiếm 92,8%). Hiện còn 1.927 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới): 3.515 trên tổng số ổ dịch cộng dồn từ đầu năm là 3.918 (chiếm 89,7%).
 
Mặc dù không ghi nhận các trường hợp mắc ho gà, các dịch bệnh xâm nhập như MERS-CoV, Ebola, Zika, cúm A/H5N6, cúm A/H7N9 song lại ghi nhận sự gia tăng của các trường hợp mắc tay chân miệng, liên cầu lợn. Trong tuần qua, có 31 trường hợp mắc tay chân miệng, như vậy từ đầu năm đến nay toàn thành phố có 155 trường hợp, không có tử vong. Trong tuần ghi nhận 02 trường hợp mắc liên cầu lợn (01 trường hợp tại phường Ngã Tư Sở - Đống Đa và 01 trường hợp tại xã Tản Hồng - Ba Vì). Như vậy, cho đến thời điểm này, toàn thành phố có 13 trường hợp mắc liên cầu lợn, 2 trường hợp đã tử vong. Về sốt phát ban dạng sởi có 3 trường hợp mắc trong tuần nâng tổng số mắc của toàn thành phố lên 119 trường hợp từ đầu năm đến nay và không có tử vong.
 
Đáng chú ý nhất trong tuần là tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, hiện tại cả nước đã ghi nhận 116.883 trường hợp mắc, 29 tử vong, số mắc tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2016. Tại Hà Nội, số mắc tập trung chủ yếu ở một số đơn vị trọng điểm như Hoàng Mai, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hoài Đức, Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì, Nam Từ Liêm và có xu hướng lan ra các huyện ngoại thành. Trong các tuần gần đây, số ca mắc đã giảm so với thời điểm trước (tuần vừa qua giảm 475 trường hợp so với tuần trước và giảm 1.230 trường hợp so với tuần cao điểm của tháng 8), tuy nhiên trước diễn biến thời tiết như hiện nay và sinh viên các trường đang về Hà Nội nhập học thì nguy cơ dịch sốt xuất huyết vẫn có thể diễn biến phức tạp với số mắc gia tăng.
 
Mặc dù số trường hợp mắc có xu hướng giảm nhưng ngành y tế vẫn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành ủy và UBND TP. Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và Sở Y tế thường xuyên đi kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các quận, huyện, thị xã. Sở Y tế phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết và các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố phát động chiến dịch vệ sinh môi trường tại một số trường đại học, tuyên truyền cho lực lượng đoàn viên thanh niên, sinh viên tích cực tham gia công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục ra quân triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại các xã, phường, thị trấn. Thực hiện tổng vệ sinh môi trường tại các khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, chợ, vườn hoa… thu gom rác thải, phế liệu, các dụng cụ chứa nước và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, tại các trường học, công trường, nghĩa trang và các xã phường trọng điểm... Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt xuất huyết, tay chân miệng…Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch.
 
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết và các loại dịch bệnh khác...
 
Trong tuần tiếp theo, ngành y tế vẫn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là công tác diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi và tích cực, chủ động trong chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.
 
Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Sở Y tế Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm140
  • Hôm nay18,787
  • Tháng hiện tại158,094
  • Tổng lượt truy cập4,706,763
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây