Bộ Y tế: Bảo đảm đủ lượng vắc xin cho tiêm chủng mở rộng

Thứ sáu - 02/11/2018 07:25
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa cho biết, theo báo cáo của các đơn vị về kế hoạch cung ứng vắc xin giai đoạn 2018-2019, hiện lượng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch hầu, ho gà, uốn ván là đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ của người dân.
Cụ thể, hiện có 8 vắc xin phòng bệnh kết hợp được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam gồm: vắc xin Adacel của Canada, phòng 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván; vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván hấp phụ (DPT) của Việt Nam; vắc xin Tetraxim của Pháp, phòng 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt; vắc xin Pentaxim của Pháp, phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do Hib; vắc xin ComBe Five của Ấn Độ phòng 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bệnh do Hib; vắc xin Hexaxim của Pháp, phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib; vắc xin Infanrix Hexa của Bỉ phòng 6 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, bệnh do Hib…
 
Cục Quản lý Dược khẳng định, với việc sử dụng vắc xin phòng bệnh phối hợp trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, theo báo cáo của các đơn vị về kế hoạch cung ứng vắc xin giai đoạn 2018 – 2019, lượng vắc xin phòng bệnh phối hợp bạch cầu, ho gà, uốn ván là đủ để cung cấp cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân cả trong tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.
 
Về tình trạng hết vắc xin Quinvaxem nhưng chưa có vắc xin thay thế trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, gây hoãn lịch tiêm của nhiều trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận 290.000 liều vắc xin ComBe Five của nhà sản xuất Ấn Độ để thay thế cho vắc xin Quinvaxem (Hàn Quốc) hiện đã ngừng sản xuất trên toàn cầu. Số vắc xin ComBE Five này đang được sử dụng thực địa tại một số tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Bình Định...
 
Ngày 26-10, vắc xin 5 trong 1 ComBE Five chính thức được sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Đây là loại vaccine thiết yếu bậc nhất vì nó phòng ngừa 5 bệnh nguy hiểm cho trẻ. Dự kiến, mỗi năm ở nước ta sẽ có khoảng 5-6 triệu liều vaccine này được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi.
 
Bộ Y tế cho biết trẻ đã tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 Quinvaxem có thể chuyển sang tiêm mũi 3 ComBE Five. Trong thời gian chờ vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thay thế bằng vắc xin dịch vụ hoặc tiếp tục chờ đợi.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây