Bộ Y tế hướng dẫn về tổ chức tiêm chủng an toàn

Thứ tư - 05/12/2018 16:24
Ngày 16/11/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 34/2018/TT-BYT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng. Thông tư đã quy định cụ thể về tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm chủng, giám sát điều tra nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng…
Riêng quy định tổ chức tiêm chủng phải tuân theo trình tự từ quản lý đối tượng, sắp xếp điểm tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, thực hiện tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng.
 
Thương image1 (1)
Khám sàng lọc trước khi tiêm chủng.
 
Về quản lý đối tượng tiêm chủng phải rõ ràng thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh và địa chỉ thường trú của đối tượng tiêm chủng; tên cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đối với trường hợp người được tiêm chủng là trẻ em; tiền sử tiêm chủng, tiền sử bệnh tật liên quan đến chỉ định tiêm chủng. UBND xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm chỉ đạo trạm y tế điều tra, lập danh sách các đối tượng thuộc diện tiêm chủng bắt buộc theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và thông báo cho đối tượng để tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều. Cơ sở tiêm chủng chịu trách nhiệm cấp và ghi sổ theo dõi tiêm chủng cá nhân hoặc sổ tiêm chủng điện tử; thống kê danh sách các đối tượng được tiêm chủng tại cơ sở. Trường hợp người được tiêm chủng đã có mã số định danh công dân thì chỉ cần thu thập thông tin về tiền sử tiêm chủng. Việc báo cáo, quản lý đối tượng, ghi chép bằng văn bản và Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
 
Về bố trí, sắp xếp tại điểm tiêm chủng, tổ chức buổi tiêm chủng không quá 50 đối tượng/1 điểm tiêm chủng/1 buổi tiêm chủng. Trong trường hợp điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin trong một buổi thì số lượng không quá 100 đối tượng/buổi. Bố trí đủ nhân viên y tế để thực hiện khám sàng lọc. Mỗi cơ sở tiêm chủng được tổ chức từ một đến nhiều điểm tiêm chủng cố định và đều phải bảo đảm đủ diện tích, nhân sự, cơ sở vật chất và trang thiết bị. Tại mỗi điểm tiêm chủng phải có bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên.
 
Điểm tiêm chủng bố trí bảo đảm nguyên tắc một chiều theo thứ tự khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn đón tiếp, hướng dẫn, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, bàn tiêm chủng, bàn ghi chép, vào sổ tiêm chủng, khu vực theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm chủng. 

Khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng đối với trẻ em theo quy định của Bộ Y tế; với người lớn thì quan sát toàn trạng, đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại. Hỏi và ghi chép thông tin của đối tượng tiêm chủng về tiền sử bệnh tật, tiền sử dị ứng, tiền sử tiêm chủng trước đây. Tư vấn cho đối tượng tiêm chủng, cha, mẹ, người giám hộ của trẻ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Thông báo cho đối tượng tiêm chủng, cha, mẹ, người giám hộ của trẻ về tác dụng, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin được tiêm chủng trước mỗi lần tiêm.
 
Về liều lượng, đường dùng của từng loại vắc xin phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tờ hướng dẫn sử dụng vắc xin kèm theo. Vắc xin dạng dung dịch sau khi mở bảo quản ở nhiệt độ từ +2 độ C đến +8 độ C và được sử dụng trong buổi tiêm chủng. Dung môi của vắc xin nào chỉ được sử dụng cho vắc xin đó. Vắc xin đông khô sau khi pha hồi chỉnh chỉ được phép sử dụng trong vòng 6 giờ hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
Thực hiện tiêm chủng cần tuân theo các bước: Kiểm tra vắc xin, dung môi và bơm tiêm, kim tiêm trước khi sử dụng; cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng; thực hiện tiêm đúng đối tượng chỉ định tiêm chủng, đúng vắc xin, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời điểm; bơm tiêm, kim tiêm và vật sắc, nhọn sau khi sử dụng phải cho vào hộp an toàn ngay sau khi tiêm, không đậy nắp kim. 
 
Thương image2 (1)
Cho đối tượng tiêm chủng hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi tiêm chủng.
 
Sau khi tiêm chủng, các đối tượng tiêm chủng được theo dõi sau tiêm chủng. Cụ thể, theo dõi đối tượng tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm chủng.
 
Sau khi theo dõi tại cơ sở tiêm chủng, nhân viên y tế hướng dẫn gia đình hoặc đối tượng tiêm chủng tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng về các dấu hiệu: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường; hoặc đưa ngay đối tượng tiêm chủng tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có một trong các dấu hiệu như sốt cao (≥39 độ C), co giật, trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.
 
image1
Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ.
 
Thông tư cũng hướng dẫn, cần ghi đầy đủ thông tin vào phiếu hoặc sổ tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng và trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia và hẹn lần tiêm chủng sau. Ghi ngày tiêm chủng đối với từng loại vắc xin đã tiêm chủng cho đối tượng tiêm chủng và ghi chép các phản ứng sau tiêm chủng trên Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay10,428
  • Tháng hiện tại207,588
  • Tổng lượt truy cập6,988,167
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây