Bộ Y tế khẳng định vẫn tiếp tục sử dụng vắc xin ComBE Five

Thứ năm - 07/03/2019 22:07
Sau những sự cố liên quan đến vắc xin ComBE Five đã có nhiều thông tin trái chiều về vắc xin này, đặc biệt là việc ngưng sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five.
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tỉ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Vắc xin ComBE Five được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành phố.
 
Theo báo cáo của các địa phương, ngoài những phản ứng thông thường, ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum với tỉ lệ khoảng 0,05% - 5,5%, các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
 
Đánh giá về vắc xin ComBE Five, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: Vắc xin nhập khẩu về Việt Nam nói chung và vắc xin ComBE Five nói riêng đều được chuyển về theo lô, được kiểm định riêng biệt. Những lô vắc xin được đưa vào tiêm đều đạt tiêu chuẩn an toàn qua kiểm định, được cấp giấy phép lưu hành. Trước khi sử dụng ở Việt Nam, vắc xin này đã được sử dụng tại 39 quốc gia khác với 400 triệu liều.
 
Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỉ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào: sốt từ 38-39 độ C chiếm tới 44,5%, phản ứng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp như co giật, sốc phản vệ vào khoảng 20 trường hợp trên 1 triệu liều vắc xin sử dụng.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, Bộ Y tế đang tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành phố tiêm vắc xin ComBE Five theo đúng kế hoạch.
 
Chuyên gia khuyến cáo các phụ huynh khi cho con tiêm xong tại cơ sở y tế xã/phường thì phải theo dõi 30 phút, và tiếp tục theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ, thông báo cho cơ sở y tế gần nhất những bất thường của trẻ.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây