Các bà mẹ yên tâm cho trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five

Thứ bảy - 22/12/2018 21:06
ThS.BS Ngô Khánh Hoàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo các bà mẹ yên tâm cho trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five. Hàn Quốc đã ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem.
Các loại vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Việt Nam. Vắc xin ComBE Five do Ấn Độ sản xuất được thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
 
image2
Tiêm chủng phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ.
 
Vắc xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định, đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết. Từng lô vắc xin khi nhập khẩu vào Việt Nam đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.
 
ThS.BS Ngô Khánh Hoàng cho biết, qua thực tế theo dõi tiêm chủng trên 17 nghìn trẻ thí điểm ở 7 tỉnh, thành phố, vắc xin ComBE Five được đánh giá là có tỷ lệ phản ứng sau tiêm chủng là 5,5%, trong đó phản ứng thông thường (sốt dưới 39 độ C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu trứng khác (khó chịu, quấy khóc là 5,1%). Vì thế các bà mẹ hãy yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 ComBE Five (phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, HIB).
 
Việc tiêm vắc xin thường rất an toàn và mang lại hiệu quả phòng bệnh cao. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, nếu trẻ đủ điều kiện mới thực hiện tiêm chủng.
 
Sau khi tiêm, ít nhất cần theo dõi trong khoảng thời gian 30 phút tại cơ sở tiêm chủng và tiếp tục theo dõi ít nhất tại gia đình trong 24 tiếng.
 
Nếu sau khi tiêm trẻ có biểu sốt cao, co giật, tím tái, khó thở... thì gia đình cần phải đưa đến cơ sở y tế.
 
ThS.BS Ngô Khánh Hoàng cũng lưu ý, một số trường hợp tạm hoãn tiêm như: trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng; trẻ sốt trên 37,5 độ C hoặc thân nhiệt hạ dưới 35,5 độ C (đo nhiệt độ tại nách); trẻ mới dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp đang sử dụng globulin điều trị viêm gan B; trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị cortincoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày; trẻ có cân nặng dưới 2kg; các trường hợp tạm hoãn tiêm chủng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại vắc xin.
 
Thái Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây