Cha mẹ cần tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh sởi

Thứ tư - 12/12/2018 09:13
Theo các chuyên gia dịch tễ, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sởi, ho gà phát triển. Vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.
Hanh 11 12 2018 DSC 0001
Trẻ được tiêm chủng đầy đủ phòng bệnh sởi.
 
Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm mạnh so với tuần trước đó và số mắc cộng dồn từ đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm 89,4%). Tuy nhiên hiện nay vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, vì vậy các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi để chủ động phòng chống dịch.
 
Cụ thể, theo báo cáo tình hình dịch bệnh trong tuần từ 3/12 - 9/12 của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần ghi nhận 267 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue; lũy tích năm 2018: 3.963 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 394 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã; giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (37.478 trường hợp) và không có trường hợp nào tử vong.
 
Tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 19 trường hợp; lũy tích năm 2018: 2.106 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 468 xã, phường, thị trấn, của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.
 
Trong tuần không ghi nhận các trường hợp mắc cúm nguy hiểm như Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9)... và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do vi rút Zika…
 
Tuy nhiên, trong tuần vừa qua, ghi nhận một số trường hợp mắc sởi, ho gà... rải rác tại các xã, phường, thị trấn. Trong đó, bệnh sởi ghi nhận thêm 21 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 498 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 243 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.
 
Bệnh ho gà cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 75 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 66 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố, đặc biệt đối với các dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng...
 
Cùng với đó, ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục và các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố (bắt đầu tiêm từ ngày 26/11/2018). Tính đến hết ngày 9/12/2018 kết quả tiêm đạt 67,13%.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt tập trung vào các khu vực mới phát sinh bệnh nhân và khu vực có ổ dịch phức tạp, kéo dài. Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà.
 
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập. Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh sởi trong chiến dịch tiêm bổ sung của thành phố.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây