Cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng

Thứ sáu - 28/12/2018 18:35
Hiện nay, Bộ Y tế đã triển khai vắc xin mới thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem bằng vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) của Ấn Độ. ThS Ngô Khánh Hoàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo các bậc phụ huynh luôn nhớ cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng.
Vắc xin ComBE Five là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan b, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Sau tiêm chủng trẻ có thể có một số các phản ứng thông thường như sốt nhẹ, đau hoặc sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm, có biểu hiện quấy khóc. Các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng một ngày.
 
Một số phản ứng có thể gặp khi sử dụng vắc xin ComBE Five các cha mẹ cần lưu ý như trẻ khóc dai dẳng trên 3 tiếng đến 48 tiếng sau tiêm vắc xin với tỷ lệ nhỏ hơn 1/100 liều sử dụng; co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin với tỷ lệ nhỏ hơn 1/100 liều sử dụng; giảm trương lực cơ, giảm đáp ứng xảy ra trong vòng 48 tiếng với tỷ lệ 1-2/1.000 liều và sốc phản vệ có thể xảy ra với tỷ lệ 20/1 triệu liều. Cha mẹ hãy cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra.
 
Sau khi về cần tiếp tục theo dõi trẻ sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng: Người theo dõi trẻ phải là người trưởng thành và biết chăm sóc trẻ; bế, quan sát trẻ thường xuyên và chú ý không chạm, đè vào chỗ tiêm. Cho trẻ bú hoặc ăn đủ bữa, đủ số lượng, đúng tư thế, không bú hoặc ăn khi nằm…thường xuyên kiểm tra trẻ, đặc biệt vào ban đêm. Không đắp bất cứ thứ gì vào vị trí tiêm.
 
Các dấu hiệu cần theo dõi: Tinh thần; tình trạng ăn, ngủ, nhiệt độ, phát ban, biểu hiện tại chỗ tiêm (sưng, đỏ…), trẻ sốt cần cặp nhiệt độ. Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe của trẻ thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử lý.
 
Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ, ...; khó thở, thở ậm ạch; sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; da nổi vân tím, chi lạnh; nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú; co giật; phát ban hoặc khi trẻ có biểu hiện bất thường khác khiến cha mẹ lo lắng.
 
Khánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây