“Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”

Thứ tư - 13/06/2018 14:25
Ngày 12/6, phát biểu tại hội thảo truyền thông hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2018, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Tuần lễ tiêm chủng sẽ được triển khai trong tháng 6 với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng.”
Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong 3 tháng đầu năm 2018, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin đều đạt so với chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh đạt 16,9%, cao hơn cùng kỳ năm 2017 (16,2%). Trong tháng 2/2018, vắc xin phối hợp sởi – rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất đã được triển khai tại 4 địa phương gồm Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu; kết quả đã có 7.787 trẻ 18-24 tháng tuổi được tiêm chủng, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin như sưng, đau tại chỗ tiêm rất thấp. 
 
Bên cạnh đó, hệ thống Quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã được vận hành trên toàn quốc với hơn 11.000 điểm tiêm chủng tại trạm y tế xã, phường và hầu hết các điểm tiêm chủng dịch vụ; các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế trên cả nước đều có phòng tiêm chủng.
 
st12 6 tiêm chủng
Trẻ được bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm bằng tiêm vắc xin phòng bệnh. (Sưu tầm)
 
Nhằm duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng, huy động sự tham gia, đầu tư của chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước với hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, trong Tuần lễ tiêm chủng năm nay, hoạt động truyền thông tập trung vào việc khẳng định lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh; vận động người dân vùng khó khăn tiêm chủng để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng tại các vùng này; an toàn tiêm chủng; chuyển đổi vắc xin trong tiêm chủng mở rộng; vận động chính sách, huy động tài chính bền vững cho công tác tiêm chủng… 
 
Tuần lễ tiêm chủng là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin thông qua tiêm chủng bắt đầu từ năm 2011. Hiện nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này để bảo vệ sức khỏe người dân. Hàng năm, có khoảng 115 triệu trẻ em sinh ra được tiêm chủng. Nhờ vậy nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Ước tính, Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng được 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Bởi vậy, tiêm chủng vắc xin được đánh giá là một trong những can thiệp y tế thành công và hiệu quả nhất. 
 
Tại Việt Nam, Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trên phạm vi cả nước từ năm 1985. Đến nay, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ.  Tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em và phụ nữ Việt Nam, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi…. đã giảm mạnh so với trước khi triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây