Chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục được xác định là mục tiêu hàng đầu về y tế

Thứ tư - 20/12/2017 23:19
Những thành tựu đạt được của công tác tiêm chủng mở rộng năm 2017 đã góp phần quan trọng giúp dự phòng các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm, tiếp tục tạo miễn dịch bền vững trong cộng đồng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh.
Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, Trưởng Ban quản lý Dự án Tiêm chủng mở rộng, năm 2017 là năm thứ 18 liên tiếp Việt Nam bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 12 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Bệnh sởi và bệnh rubella vẫn được khống chế, không để xảy ra dịch trên toàn quốc. Đồng thời, đây là năm đầu tiên Dự án Tiêm chủng mở rộng được Bộ Y tế giao chỉ tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% ở quy mô toàn quốc. Dự kiến đến hết năm 2017, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ sẽ đạt trên 95%, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Trong đó, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh dự kiến đạt 77 % cao hơn so với năm 2016 (68%). 
 
Linh20 4IMG 0603
Công tác tiêm chủng mở rộng đã đạt được nhiều thành tựu trong năm 2017.
 
Cũng trong năm 2017, công tác tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 - 15 tuổi được triển khai tại 28 huyện nguy cơ cao thuộc 16 tỉnh đã được triển khai với kết quả trên 94%; một số tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng đạt cao như Sơn La, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Tây Ninh, Kiên Giang đạt trên 99%; Cà Mau, Bắc Kạn đạt trên 96%... Đây là nỗ lực rất lớn của cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng tại các tuyến cơ sở, trong bối cảnh Dự án Tiêm chủng mở rộng chỉ cấp đủ vắc xin, vật tư cho tiêm chủng, kinh phí cho việc lập danh sách đối tượng, tổ chức tiêm chủng do các tỉnh phải tự bố trí. 
 
GS.TS Đặng Đức Anh cho biết thêm, công tác giám sát bệnh trong tiêm chủng mở rộng được tăng cường và hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là giám sát bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi. Dự án Tiêm chủng mở rộng đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức đánh giá hoạt động giám sát bệnh tại 6 tỉnh, thành phố đại diện, kết quả đánh giá đã giúp rất nhiều cho việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động giám sát bệnh trên cả nước. 
 
Mặc dù vậy, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước, cùng với thách thức để đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn lực đầu tư cho tiêm chủng mở rộng bao gồm duy trì và bổ sung trang thiết bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin, đào tạo, tập huấn, đặc biệt là triển khai thêm vắc xin mới trong tương lai tiếp tục là khó khăn lớn trong công tác tiêm chủng mở rộng. Thêm vào đó, độ bao phủ, chất lượng tiêm chủng tại các tỉnh vùng núi, vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn cũng cần được tăng cường hơn nữa.
 
Trong năm 2018, GS.TS Đặng Đức Anh cho rằng, để tiếp tục phát huy những thành tựu cũng như nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Chương trình Tiêm chủng mở rộng cần nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, ủng hộ của nhà nước, các bộ, ngành và chính quyền các cấp, sự hỗ trợ về chuyên môn, nguồn lực từ các tổ chức quốc tế. 
 
Hoạt động tiêm chủng mở rộng năm 2018 sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả cho công tác tiêm chủng. Tập trung duy trì được tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% trên phạm vi cả nước. Việc duy trì một tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt cao trong cộng đồng là rất quan trọng trong việc phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là tại các vùng giáp ranh, biên giới, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 
Cũng trong năm 2018, Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng tăng cường tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ sau sinh nhằm phòng chống bệnh viêm gan B mạn tính; đồng thời, tăng cường trang thiết bị, hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin cho các vùng khó khăn, thay mới các trang thiết bị đã quá niên hạn sử dụng để đảm bảo cho việc bảo quản, vận chuyển vắc xin và thực hiện tiêm chủng ngoài cơ sở y tế. 
 
Đặc biệt, với sự hỗ trợ của quốc tế, năm 2018, Việt Nam sẽ triển khai thêm vắc xin bại liệt qua đường tiêm (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi với mục tiêu đạt tỷ lệ trên 90%. Thêm vào đó, hoạt động tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 - 15 tuổi tại 28 huyện vùng nguy cơ cao sẽ triển khai tiêm vòng 3, kết quả tiêm vòng 1, vòng 2 đã triển khai trong năm 2017 đều đạt 96% với mục tiêu cả 3 vòng sẽ đạt trên 95%, vượt chỉ tiêu Bộ Y tế giao (90%). Ngoài ra, Dự án Tiêm chủng mở rộng cũng sẽ tiếp tục triển khai hoạt động tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ vùng nguy cơ cao trong năm 2018 và tăng cường chỉ đạo việc tiêm vét cho những trẻ hoãn tiêm.
 
Cùng với nỗ lực của ngành y tế, các gia đình cần tuân thủ lịch tiêm chủng cho con mình vì chính những trẻ chưa có miễn dịch phòng bệnh là những trẻ dễ mắc bệnh nhất. Các gia đình hãy tự trang bị cho con mình hành trang tốt nhất là sức khỏe để phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có vắc xin dự phòng thông qua việc tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Tiêm chủng giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ. Vì vậy, nếu vì bất cứ lý do nào dẫn đến việc bỏ lỡ mũi tiêm chủng của trẻ, gia đình hãy cho trẻ đi tiêm trở lại càng sớm càng tốt. 
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay9,869
  • Tháng hiện tại102,109
  • Tổng lượt truy cập4,650,778
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây