Công tác tiêm chủng mở rộng vẫn còn nhiều thách thức

Thứ sáu - 07/07/2017 01:13
Năm 1985, chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) được đẩy mạnh và triển khai trên phạm vi cả nước. Sau hơn 30 năm chương trình đã ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta và được người dân hưởng ứng, tham gia một cách tích cực. Bên cạnh những thành công đã đạt được, công tác TCMR vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức.
Theo thống kê của dự án TCMR quốc gia tại Việt Nam cho thấy, mỗi năm có khoảng mười triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao hơn 90%, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt, đạt mục tiêu loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh... Năm 2016 là năm thứ 17 liên tiếp Việt Nam bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và là năm thứ 11 duy trì thành quả loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh trên phạm vi cả nước. Bệnh sởi và bệnh rubella đã được khống chế, năm 2016 là năm ghi nhận tỷ lệ mắc sởi thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây.
 
Đặc biệt, thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 5/2016, Việt Nam cùng với 155 quốc gia thực hiện chuyển đổi từ vắc xin bại liệt tuýp 3 sang sử dụng vắc xin 2 tuýp (bOPV) để hướng tới mục tiêu thanh toán bại liệt trên toàn cầu. Với những nỗ lực và thành công của chương trình TCMR, Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, thu hút được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế.
 
PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ở mức cao song trong năm 2016, trên toàn quốc vẫn còn 550.000 trẻ chưa được tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh, 62.000 trẻ chưa được tiêm đủ 3 liều vắc xin DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván). Đáng chú ý là trong năm 2016, đầu năm 2017, dịch bạch hầu, ho gà quy mô nhỏ vẫn xảy ra rải rác trên cả nước, đặc biệt ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Bệnh bạch hầu, ho gà có nguy cơ gia tăng chủ yếu ở trẻ nhỏ trước độ tuổi tiêm chủng. Việc bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt và loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh còn gặp nhiều thách thức trước bối cảnh vi rút bại liệt hoang dại hiện vẫn lưu hành ở một số quốc gia vùng Nam Á (Afghanistan, Pakistan). Chính vì vậy, nguy cơ xâm nhập của vi rút bại liệt hoang dại và bùng phát dịch tại một số nước đã từng thanh toán bại liệt vẫn còn hiện hữu, trong đó có Việt Nam.
 
Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng tại các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn tiếp tục là thách thức lớn. Vẫn còn tình trạng trẻ tiêm chủng không đủ mũi, tiêm chủng không đúng lịch trên cả nước, tiềm ẩn nguy cơ trẻ có thể mắc bệnh khi chưa được tiêm chủng. Việc nhiều cha mẹ vẫn có tâm lý e ngại không cho trẻ đi tiêm đúng lịch, đầy đủ vắc xin do có những tai biến sau tiêm chủng cũng là một trong những khó khăn.
 
Ngoài ra, việc huy động kinh phí hỗ trợ từ các nguồn lực khác hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu của công tác TCMR. Đặc biệt, khi Việt Nam đã là quốc gia phát triển với mức thu nhập trung bình thì việc tiếp tục nhận viện trợ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi mức đồng chi trả của Việt Nam khi nhận viện trợ sẽ ngày càng tăng.
 
Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, để công tác TCMR đạt hiệu quả cao trong năm 2017, dự án TCMR sẽ phải chú trọng tăng cường công tác giám sát bệnh để phát hiện vi rút bại liệt hoang dại xâm nhập sớm nhất (nếu có) và có kế hoạch sẵn sàng để đáp ứng đối với sự xâm nhập của vi rút bại liệt hoang dại. Duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt cao trong cộng đồng, đặc biệt duy trì tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi 8 loại vắc xin đạt trên 95%. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại một số địa phương vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ tiêm chủng thấp để người dân có thể tiếp cận dịch vụ tiêm chủng, đảm bảo sự công bằng cho trẻ em ở mọi vùng miền đều được bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bằng tiêm chủng. 
 
Tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi - rubella trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng tuổi đạt trên 90%; tăng cường hoạt động giám sát bệnh sởi, phát hiện sớm các ca nghi sởi và chủ động trong công tác phòng chống dịch của địa phương; tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin sởi bổ sung cho các đối tượng trong vùng nguy cơ cao khi cần thiết. Đặc biệt, trước nguy cơ dịch sởi có thể bùng phát trở lại ở nhóm trẻ không được tiêm chủng hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin sởi, dự án TCMR sẽ tiến hành nghiên cứu đánh giá việc sử dụng vắc xin sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi. Đây là cơ sở quan trọng để dự án đưa ra các kế hoạch triển khai vắc xin sởi phòng bệnh chủ động bảo vệ trẻ nhỏ trong thời gian tới.
 
Để chủ động phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, chương trình TCMR sẽ chủ động tổ chức tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản tại các vùng nguy cơ cao về bệnh này. Ngày 12/1/2017, Bộ Y tế đã có Quyết định phê duyệt ‘‘Kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ 6 - 15 tuổi năm 2017 - 2018” tại 28 huyện của 16 tỉnh/thành phố nguy cơ cao. Dự kiến sẽ có 177.879 trẻ từ 6-15 tuổi tại các địa bàn nguy cơ cao sẽ được tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản.
 
Đặc biệt, từ tháng 6/2017 sẽ đồng loạt triển khai đồng bộ hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại tất cả các tuyến trên cả nước. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng với việc phân cấp quản lý, đảm bảo tính bảo mật cho hệ thống cũng như cho đối tượng người dân tham gia hệ thống. Với 10 phân hệ và 166 chức năng đã thay thế hoàn toàn báo cáo giấy giúp giảm chi phí, thời gian, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở. Cán bộ y tế nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước, từng tỉnh, huyện, xã phụ trách nhằm phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách kịp thời, khoa học, linh hoạt và hiệu quả. Cán bộ tiêm chủng cũng như cán bộ điều hành nhanh chóng phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm đủ mũi; bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để có sự nhìn nhận một cách chính xác về tỷ lệ bao phủ tiêm chủng và triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.
 
Thông qua hệ thống, lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời. Đặc biệt dù đối tượng tiêm chủng thay đổi chỗ ở vẫn được theo dõi trên hệ thống. Bên cạnh đó là các tiện ích cho người dân như chủ động khai báo thông tin, đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của đối tượng tiêm chủng.
 
Theo ý kiến của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, công tác tiêm chủng gặp nhiều khó khăn, thách thức, làm thế nào để tăng cao nhận thức của người dân, của các bậc cha mẹ về tầm quan trọng của tiêm chủng đối với sức khỏe của con em mình, cũng như quản lý các đối tượng tiêm chủng đang trở thành thách thức với toàn bộ hệ thống. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,7 triệu trẻ em ra đời, nhưng còn những trẻ em trong độ tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ, chủ yếu ở các vùng sâu, vùng xa, các bản làng… Do đó nguy cơ bùng phát bệnh truyền nhiễm là rất lớn. Vì vậy, ứng dụng thông tin trong việc cung cấp thông tin về tiêm chủng, quản lý tiêm chủng, báo cáo, chỉ đạo, điều hành là bước đột phá trong ngành y tế nói chung và công tác tiêm chủng nói riêng, nhằm khắc phục những tồn tại trong công tác tiêm chủng.
Phương Nga
(Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay3,528
  • Tháng hiện tại223,868
  • Tổng lượt truy cập4,191,353
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây