Đề xuất đưa vắc xin rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng

Thứ ba - 31/07/2018 20:20
Tại Việt Nam, gần một nửa số bệnh nhi mắc bệnh tiêu chảy là do rotavirus và cứ mỗi ngày qua đi có từ 2 tới 3 trẻ em tử vong vì căn bệnh này. Chính vì vậy, cần đưa vắc xin rotavirus vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng để phòng ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy cũng như giảm thiểu tối đa những ca tử vong do rotavirus.
Rotavirus là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus Rota có bốn tuýp: A, B, C, D trong đó tuýp A là tuýp hay gặp nhất. Virus này lây truyền qua đường miệng – hậu môn, khi vào đường tiêu hóa nó phá hủy tế bào thành ruột non và gây bệnh viêm dạ dày ruột. Khi trẻ mắc virus này sẽ có triệu chứng sốt nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy ra nhiều nước. Trẻ thường ủ bệnh trước hai ngày, sau đó bắt đầu với biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy trong khoảng 4-8 ngày. Mất nước, mất điện giải là nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ nếu không điều trị kịp thời.
 
PGS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng ban Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, tiêm vắc xin là một trong những giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất hiện nay. Một nghiên cứu mới đây tại Bangladesh cho thấy việc tiêm chủng rotavirus thường xuyên tại quốc gia này giúp giải phóng hơn 600 giường bệnh mỗi năm, do đó cho phép các bệnh viện tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo khác.
 
Mặc dù đã có 90 quốc gia trên thế giới đưa vắc xin rotavirus vào chương trình tiêm chủng thường xuyên nhưng hiện nay chưa tới một nửa trẻ em được tiếp cận với loại vắc xin này. Hầu hết trẻ em tại Việt Nam không được tiêm chủng vắc xin rotavirus do chưa được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trên thực tế, rất ít các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á sử dụng vắc xin rotavirus. Việt Nam có cơ hội trở thành quốc gia đi đầu trong việc đưa vắc xin rotavirus vào chương trình tiêm chủng thường xuyên của mình nhằm bảo vệ trẻ em Việt.
 
Việt Nam
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây